Hoa Kỳ được biết đến với một nền văn hóa “hỗn hợp” của các dân tộc; Hoa Kỳ đã nhanh chóng trở thành một trong những quốc gia sáng tạo, khởi nghiệp và thành công nhất từ trước đến nay dù là người Mỹ bản địa hay người nhập cư Mỹ. Từ các công ty lớn tuổi như Standard Oil, Ford Motor Company và Carnegie Steel Company, cho đến những công ty hiện đại như Facebook và Google, các doanh nhân Mỹ đã định hình cách thức hoạt động của thế giới. Sau đây là năm doanh nhân Mỹ thành công nhất và ảnh hưởng nhất thế giới.

  1. Andrew Carnegie
Andrew Carnegie

Andrew Carnegie là một doanh nhân người Mỹ nhập cư từ Scotland. Sinh ra ở tầng lớp thấp, Carnegie và gia đình ông di cư đến Pennsylvania, nơi họ có một cuộc sống mới tốt hơn. Carnegie sớm thành lập Công ty thép Carnegie và phát triển nó trở thành một trong những công ty lớn nhất trong lịch sử Hoa Kỳ. Ngoài sự thành công của công ty, Carnegie đã trở thành một “nhà đầu tư thiên thần” rất thành công. Sử dụng số tiền kiếm được thông qua công ty thép của mình, ông đã đầu tư vào nhiều công ty xe hơi, dịch vụ tin nhắn và vùng đất có trữ lượng dầu. Khi ông qua đời, Carnegie có giá trị tài sản ròng hơn 300 triệu USD, khối tài sản này có giá gần 300 tỷ USD vào năm 2015.

 

  1. Henry Ford
Henry Ford

Không giống như Andrew Carnegie, Henry Ford là một công dân Mỹ, lớn lên ở Michigan. Sinh ra trong một gia đình khá giả có nguồn gốc từ Anh và Ireland. Ford là một người đàn ông chăm chỉ và cuối cùng ông đã hoàn thành một khóa học nghề với công ty Detroit Dry Dock. Năm 1891, ông gặp Thomas Edison và nói với ông ta về khái niệm ô tô của ông. Edison thích ý tưởng này và để Ford sử dụng kho của mình để phát triển và sản xuất hai nguyên mẫu.

Với nguyên mẫu đó, Ford sớm thành lập Công ty Detroit Motor. Công ty Detroit Motor đã có dòng đời ngắn ngủi, vì sản phẩm không đáp ứng các tiêu chuẩn của Ford. Ông tiếp tục tìm đến Công ty Cadillac Car, rồi cũng thất bại trước khi thành công đến với Công ty Ford Motor đã gắn liền tên tuổi của ông. Nỗ lực của ông tại công ty xe hơi thứ ba khiến ông rất thành công với doanh thu hàng năm trên 190 tỷ USD.

 

  1. Oprah Winfrey
Oprah Winfrey

Oprah Winfrey là một ví dụ điển hình về một câu chuyện thành công của Mỹ. Cô giữ bí mật về quá khứ của mình đến năm 1986, Winfrey là một nạn nhân của việc tấn công tình dục khi cô lên 9, mang thai ở tuổi 14 và cô đã mất đứa trẻ khi sinh con. Những trải nghiệm và nỗi đau ấy đã giúp cô có được góc nhìn đa chiều và sự tự tin; cũng chính điều đó giúp show truyền hình đầu tiên – năm 1983 của cô thành công tốt đẹp. Từ đó, Winfrey liên tục phát triển thương hiệu và đế chế của mình, thành lập Harpo Studios, một công ty đa phương tiện vào năm 1988. Doanh thu của công ty và các nguồn thu khác đã tăng trưởng đều đặn, đưa công ty phát triển lên hơn 250 nhân viên.

Winfrey đồng sáng lập Oxygen Media, một công ty truyền thông khác của cô thu hút hơn 50 triệu người xem truyền hình hàng năm. Winfrey, một nhân vật nổi tiếng trên truyền hình trở thành doanh nhân, với giá trị ròng 2,7 tỷ USD.

 

  1. Bill Gates
Bill Gates

Bill Gates, một trong những doanh nhân công nghệ nổi tiếng nhất của Mỹ, là người giàu thứ hai trên thế giới với giá trị ròng hơn 60 tỷ USD. Gates lớn lên ở Seattle, Washington, và bắt đầu mày mò với máy tính cá nhân từ rất sớm với người bạn Paul Allen. Ông có biểu hiện năng khiếu từ nhỏ; ông đã thực hiện lời hứa, Gates ghi danh vào Harvard, nơi ông gặp Steve Ballmer trước khi bỏ học để bắt đầu Microsoft.

Gates, với sự giúp đỡ của Allen, Ballmer, người đồng sáng lập Andy Bechtolsheim và những người khác, đã xây dựng Microsoft trở thành một trong những công ty công nghệ lớn nhất và có ảnh hưởng lớn nhất thế giới. Tính đến năm 2015, Gates vẫn có mặt trong Hội đồng quản trị của Microsoft nhưng ông đã tập trung mục tiêu và nỗ lực cá nhân của mình cho Quỹ Bill và Melinda Gates.

 

  1. Larry Page
Larry Page

Larry Page là người đồng sáng lập Google, công cụ tìm kiếm số một thế giới và là một trong những công ty lớn nhất trong lịch sử theo giới hạn thị trường. Công ty được bắt đầu bởi Page và đối tác của mình là Sergey Brin (người nhập cư giàu nhất nước mỹ với giá trị tài sản ròng 47,6 tỷ USD) trong khi họ là sinh viên và tiến sĩ tại Đại học Stanford. Với khoản đầu tư ban đầu chỉ 100.000 USD, hai đối tác đã nhanh chóng phát triển Google thành tập đoàn đa quốc gia hiện nay.

Theo Evan Tarver – Investopedia

Biên dịch: Ella Nguyen