Đã 132 năm từ ngày nước Pháp tặng cho Hoa Kỳ món quà biểu trưng cho sự tự do – Tượng Nữ Thần Tự do với tổng thời gian xây dựng hơn 130 năm. Ngày 28/10/1886, Tổng thống thứ 22 của Hòa Kỳ, ông Grover Cleveland đã cắt băng khánh thành. Sau đây là những điều thú vị có thể bạn chưa biết về Tượng nữ thần tự do.

 

  1. Một món quà từ Pháp

Nhà Edouard de Laboulaye của Pháp đã đề nghị gửi một di tích đến Hoa Kỳ, bức tượng là một biểu tượng của lý tưởng tự do và kỷ niệm việc bãi bỏ chế độ nô lệ, và với hy vọng rằng nó sẽ truyền cảm hứng cho người dân Pháp tiến tới dân chủ.

 

  1. Tượng Nữ Thần Tự Do được khánh thành vào năm 1886

Trong khi nhà điêu khắc Frédéric Auguste Bartholdi công khai trưng bày cánh tay của bức tượng vào đầu năm 1876 tại Triển lãm Centennial ở Phiadelphia, phải mất một thập kỷ xây dựng và gây quỹ – bao gồm cả nỗ lực của Mỹ để bảo đảm tiền cho việc hoàn thành bức tượng. Bức tượng đã được khánh thành va ngày 28/10/1886; đến năm 1984 Tượng Nữ Thần Tự Do nhận danh hiệu Di sản văn hóa Thế giới.

 

  1. Sắc đồng chuyển xanh

Tượng Nữ thần Tự do được làm bằng đồng, và ban đầu có màu nâu đỏ. Tuy nhiên, quá trình oxy hóa đã dần chuyển bức tượng sang sắc xanh để cho nó màu sắc quen thuộc hơn mà chúng ta biết ngày nay.

  1. Khuôn mặt của bức tượng có lẽ được lấy cảm hứng từ mẹ của nhà điêu khắc Bartholdi

Bartholdi được cho rằng đã tạc khuôn mặt bức tượng theo chân dung của bà Charlotte Beysser Bartholdi – mẹ của điêu khắc gia; mặc dù có ít bằng chứng cụ thể để hỗ trợ điều này. Các nhà nghiên cứu cũng đã đặt ra một giả thuyết cho rằng chân dung đó là của người phụ nữ Pháp Isabelle Boyer (vợ của ông trùm máy may Isaac Singer) và thậm chí cho rằng đó là Jean-Charles Bartholdi, anh trai của Frédéric, làm người mẫu cho việc điêu khắc khuôn mặt Nữ Thần Tự Do.

Ông thiết kế tượng với bố cục khỏe khoắn, không quá rườm rà để hòa vào biển trời bao la của hải cảng New York. Khách trên thuyền vào cửa bể có thể ngắm nhìn pho tượng từng khía cạnh một khi thuyền chậm tiến vào Manhattan.

 

  1. Bartholdi đã tạo ra một phiên bản thu nhỏ của bức tượng

Bạn vẫn có thể nhìn thấy phiên bản thu nhỏ Tượng Nữ Thần Tự Do ở Paris (trên thực tế, có nhiều bản sao trong thành phố khác).

Phiên bản thu nhỏ của bức tượng
  1. Tên đầy đủ của bức tượng là “Liberty Enlightening the World”

“Liberty Enlightening the World” có nghĩa là “Tự do thắp sáng thế giới”. Nhưng cái tên “Tượng Nữ thần Tự do” trong các cuộc trò chuyện hàng ngày đã gắn bó với người dân nơi đây và trở nên phổ biến.

 

  1. Gustave Eiffel thiết kế cấu trúc bên trong bức tượng

Vâng, chính là Gustave Eiffel người đã được “đệ tên” cho tòa tháp nổi tiếng tại Paris, Pháp.

Gustave Eiffel
  1. Tượng nữ thần tự do chào đón các thế hệ người nhập cư đến đảo Ellis từ 1892 đến 1954

Đảo Ellis là cảng chính cho những người nhập cư đến Hoa Kỳ, và Thành phố New York vẫn là quê hương của một số cộng đồng nhập cư sôi động nhất trên thế giới.

 

Ella Tổng hợp