Người thừa kế tập đoàn khách sạn Hyatt J.B. Pritzker đã trở thành tân thống đốc của bang Illinois. Tạp chí Forbes ước tính ông Pritzker đã chi số tiền kỷ lục 171,5 triệu đô la Mỹ cho chiến dịch tranh cử, và đó là một khoản đầu tư hoàn toàn xứng đáng.

Người thừa kế tập đoàn khách sạn Hyatt và nhà tài trợ lâu năm của đảng Dân chủ J.B. Pritzker đã trở thành tân thống đốc của bang Illinois. Ông đã đánh bại thống đốc đương nhiệm Bruce Rauner, giành chiến thắng với chênh lệch số phiếu 31%.

Một khi chính thức nhậm chức, ông sẽ trở thành chính trị gia giàu nhất nước Mỹ, với khối tài sản trị giá khoảng 3,2 tỉ đô la Mỹ, vượt qua Tổng thống Trump, người hiện đang nắm giữ danh hiệu nói trên với tài sản ròng trị giá 3,1 tỉ đô la Mỹ.

“Tôi biết mình may mắn khi lớn trong một gia đình tốt, đủ khả năng mang lại một nền giáo dục tuyệt vời giúp tôi theo đuổi ước mơ của mình”, ông Pritzker chia sẻ khi tuyên bố ứng cử vào tháng 4.2017. Tài sản của ông chủ yếu đến từ chuỗi khách sạn Hyatt, được thành lập bởi người chú Jay vào năm 1957 và điều hành bởi cha của ông, Donald Pritzker.

J.B. Pritzker đã không đi theo bước chân của cha. Ba năm sau khi tốt trường luật Northwestern năm 1993, ông và người anh trai Anthony đã thành lập công ty cổ phần tư nhân Pritzker Group. Công ty này sở hữu và điều hành các công ty công nghiệp và có cổ phần trong SpaceX, công ty của “người sắt” Elon Musk. Hiện ông Pritzker đã rút lui khỏi công ty.

Trong cuộc bầu cử đắt đỏ lần này (ước tính các ứng cử viên đã kêu gọi được tới 5,2 tỉ đô la Mỹ), tạp chí Forbes ước tính ông Pritzker đã chi số tiền kỷ lục 171,5 triệu đô la Mỹ cho chiến dịch tranh cử, trong đó 135,9 triệu đô la dành riêng cho cuộc bầu cử. Và đó là một khoản đầu tư hoàn toàn xứng đáng.

Trước đó kỷ lục chịu chi cho chiến dịch tranh cử thuộc về Meg Whitman với số tiền 144 triệu đô la Mỹ. Tuy nhiên bà đã thất bại trong cuộc tranh cử tại bang California vào năm 2014.

Theo Ủy ban Bầu cử Liên bang, ngoài tự tài trợ cho chiến dịch của mình, ông Pritzker cũng đã đóng góp 661.000 đô la Mỹ cho các ứng cử viên đảng Dân chủ và các tổ chức chuyên nhận quyên góp cho các ứng cử viên chính trị tại Mỹ, gọi chung là Super PAC, trong năm 2018.

Trước khi ứng cử chức thống đốc bang, Pritzker đã đầu tư hàng triệu đô la Mỹ vào đảng Dân chủ. Cụ thể năm 2016, ông đã chi hơn 14 triệu đô la Mỹ để ủng hộ ứng cử viên tổng thống đảng Dân chủ Hillary Clinton.

Trong khi đó, đối thủ của ông, Bruce Rauner, đã chi 57,8 triệu đô la Mỹ cho chiến dịch tái cử vào năm 2015 và 2016. Như vậy kỳ bầu cử ghế thống đốc bang Illinois đã đốt hết xấp xỉ 230 triệu đô la Mỹ.

Trong khi Pritzker tự mình chi trả cho chiến dịch tranh cử, cựu thống đốc Illinois Rauner lại nhận được hàng triệu đô la Mỹ đóng góp từ tỉ phú Ken Griffin. Vị tỉ phú quỹ đầu tư này đã chi 22,5 triệu đô la Mỹ vào năm 2017 để giúp Rauner tái bầu cử thành công. Khoản đóng góp này là khoản trợ giúp lớn nhất toàn quốc trong chiến dịch bầu cử năm 2018, theo Viện Quốc gia về tiền bạc trong chính trị. Ken Griffin đã tự phá kỷ lục năm 2014 của chính mình, khi đóng góp 13,6 triệu đô la Mỹ cho Rauner.

Nguồn : Forbes Việt Nam