Do Dillon Colucci, Associate, Hãng luật Greenberg Traurig thực hiện

Chương trình đầu tư định cư Mỹ EB-5 là một chương trình tổ hợp phức tạp giữa các yếu tố bất động sản, luật doanh nghiệp, chứng khoán, nhập cư và nhiều yếu tố khác. Một trong những lý do khiến đầu tư EB-5 phức tạp là do Cơ quan Chính phủ có quyền tham gia quản lý khoản đầu tư EB-5. Bài viết sau đây sẽ liệt kê một số cơ quan Chính phủ Hoa Kỳ có quyền giám sát khoản đầu tư EB-5.

Đầu tiên, vấn đề nhập cư của Hoa Kỳ chủ yếu được Bộ An ninh Nội địa Hoa Kỳ (DHS) quản lý thông qua Sở Di trú và Nhập tịch Hoa Kỳ (USCIS). Khi nộp đơn tham gia Chương trình EB-5, nhà đầu tư sẽ nộp Đơn I-526, hay còn gọi Đơn xin nhập cư của Doanh nhân người nước ngoài (I-526), cho USCIS. USCIS có bộ phận chuyên biệt làm nhiệm vụ phát hiện gian lận và đảm bảo an ninh quốc gia. USCIS có thể khảo sát thực địa dự án EB-5 và cũng có các kiểm toán viên của USCIS có quyền kiểm toán dự án EB-5 hoặc Trung tâm Vùng. Do đó, USCIS thường là cơ quan đầu tiên phát hiện dự án EB-5 có vấn đề hay không.

 

 

USCIS cũng có một Bản thỏa thuận với Ủy ban Chứng khoán và Sàn giao dịch Hoa Kỳ (SEC) trong trường hợp USCIS nghi ngờ có hiện tượng gian lận, lừa đảo hoặc các vấn đề khác từ dự án EB-5, quản lý của Trung tâm Vùng, hoặc một nhà đầu tư EB-5. Ngoài ra, USCIS cũng có một Bản thỏa thuận với Mạng lưới Chống Tội phạm Tài chính (FINCEN) để điều tra và cảnh báo hành vi vi phạm hệ thống tài chính, có thể bao gồm các trường hợp rửa tiền. Ví dụ, chiếm dụng quỹ của nhà đầu tư EB-5, như phân tán quỹ đầu tư EB-5 qua nhiều ngân hàng khác nhau của Hoa Kỳ có thể khiến FINCEN vào cuộc điều tra. Ngoài ra, USCIS đã tuyên bố công khai rằng họ thảo luận về các dự án EB-5 với Cục Điều tra Liên Bang (FBI), Cơ quan thi hành luật và xuất nhập cảnh Hoa Kỳ (ICE) và Ủy ban Chứng khoán và Sàn giao dịch Hoa Kỳ. Mặc dù cách thức tổ chức như vậy cũng không hoàn toàn tối ưu, nhưng sẽ giúp đảm bảo tính minh bạch cho chương trình EB-5 thông qua nhiều cơ quan Chính phủ bảo vệ cho nhà đầu tư EB-5.

Nhiệm vụ của Bộ An ninh Nội địa Hoa Kỳ là bảo vệ Hoa Kỳ khỏi các mối đe dọa từ bên ngoài, bao gồm chống khủng bố, an ninh biên giới, nhập cư và hải quan, an ninh mạng, phòng chống và kiểm soát thiên tai, vì vậy cơ quan này có hơn 240.000 nhân viên. Đây là một trong những cơ quan chính phủ lớn nhất Hoa Kỳ, có nguồn lực hùng hậu để giúp đảm bảo tính minh bạch của Chương trình EB-5 và bảo vệ nhà đầu tư EB-5.

 

 

Bên cạnh các cơ quan Chính phủ Hoa Kỳ quản lý vấn đề nhập cư, khoản tiền đầu tư EB-5 là một hình thức “chứng khoán” theo quy định của Đạo luật Chứng khoán năm 1933. Chính lý do này, bên cạnh nhiều nguyên nhân khác, khiến Ủy ban Chứng khoán và Sàn giao dịch Hoa Kỳ (SEC) hoàn toàn có quyền kiểm soát khoản đầu tư EB-5. Nhiệm vụ của SEC là nhằm bảo vệ các nhà đầu tư, bao gồm các nhà đầu tư EB-5 bất kể họ từ quốc gia nào, duy trì tính công bằng, trật tự và hiệu quả của thị trường (như thị trường đầu tư EB-5) và tạo điều kiện thuận lợi cho việc hình thành vốn. SEC giám sát các thị trường chứng khoán, môi giới và đại lý, cố vấn đầu tư và các công ty đầu tư. Nhiệm vụ chủ yếu của họ là chống gian lận trên thị trường. Như đã đề cập ở trên, SEC và USCIS có một Bản thỏa thuận để đảm bảo tính đúng đắn của trong thị trường EB-5 và tính minh bạch trong Chương trình EB-5. Ngoài ra, khi vi phạm của khoản đầu tư EB-5 lên đến mức tội phạm hình sự, Cục Điều tra Liên bang (FBI) có thể tham gia điều tra Dự án và Trung tâm Vùng, đồng thời chuyển qua Bộ Tư pháp Hoa Kỳ truy tố thông qua các cơ quan Chính phủ đề cập trong bài này. 

Hơn nữa, phổ biến trong ngành là khoản đầu tư EB-5 sẽ sử dụng đại lý – môi giới được cấp phép của Hoa Kỳ, và trong trường hợp đó thì hoạt động của công ty đại lý – môi giới đó và một số khía cạnh của khoản đầu tư EB-5 sẽ thuộc quyền hạn quản lý của Tổ chức Quản lý Ngành Tài chính (FINRA). FINRA là một tổ chức độc lập, phi lợi nhuận được Quốc hội Hoa Kỳ cấp phép bảo vệ nhà đầu tư thông qua việc đảm bảo ngành chứng khoán (bao gồm đầu tư EB-5) hoạt động công bằng và trung thực. Để thực hiện chức năng đó, FINRA có thể và toàn quyền điều tra và đảm bảo đầu tư EB-5 tuân thủ luật pháp Hoa Kỳ.

Grand Aster

Biên dịch: Fray

Biên soạn: Scarlett

 

_____________________________

Quý nhà đầu tư EB-5 có thể yên tâm đầu tư vào chương trình đầu tư định cư EB-5 được sự giám sát chặt chẽ của các tổ chức chính quyền Hoa Kỳ.

Grand Aster với đội ngũ cố vấn cấp cao hơn 20 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực đầu tư, một lần nữa sàng lọc các dự án nhằm đảm bảo thẻ xanh và an toàn vốn cho nhà đầu tư EB-5.

Quý nhà đầu tư vui lòng liên hệ để đặt lịch tư vấn qua:

Hotline: 0911866882

Văn phòng: Phòng 5, Lầu 7 – Tòa nhà Tài chính Bitexco

Số 2 Hải Triều, Phường Bến Nghé, Quận 1, TP. Hồ Chí Minh