Mỹ luôn nằm trong top đầu các địa điểm du lịch, công tác hay định cư của công dân Việt Nam, nhờ vào sự văn minh tiến bộ, tiên tiến trong đời sống xã hội, nền giáo dục hàng đầu cũng như các chính sách phúc lợi xã hội vượt trội. Tuy nhiên, xin visa Mỹ luôn là một trong những nỗi băn khoăn của người Việt, do tính khắt khe, yêu cầu cũng như sự đa dạng trong các loại visa. Chính vì vậy, việc am hiểu các loại visa phổ biến và xác định loại visa phù hợp cho nhu cầu của bản thân rất quan trọng.

Bài viết dưới đây sẽ chia sẻ các hạng mục visa, và giới thiệu khái quát các loại visa Mỹ phổ biến đối với người Việt.

Visa Mỹ gồm có 2 hạng mục chính, đó là visa định cưvisa không định cư.

Visa không định cư, đúng như tên gọi, dành cho những cá nhân muốn nhập cư vào Mỹ tạm thời nhằm du lịch, công tác, chữa trị bệnh, học tập và các lý do khác. Số lượng visa không định cư của người Việt Nam tăng đều từ năm tài chính 2015 đến 2017 từ 114.572 lên 134.687 (*), trong đó các diện nổi bật nhất là:

  • Visa B1/B2: Đây là loại visa không định cư cho các mục đích tham quan du lịch, thăm thân nhân bạn bè, chữa trị bệnh, tham dự các cuộc thi nghiệp dư, công tác, tham dự hội nghị và hội thảo. Thời gian chờ để có lịch hẹn phỏng vấn từ 3 – 4 ngày làm việc, và visa có hiệu lực tối đa 1 năm.

 

  • Visa F-1/M-1: Dành cho công dân nước ngoài muốn nhập cảnh Mỹ để học tập tại các trường từ tiểu học đến đại học, cao học, chương trình đào tạo ngoại ngữ và các trường dạy nghề. Điều kiện của loại visa này là đượng đơn phải được một cơ sở giáo dục đủ điều kiện của Mỹ nhận học, trả phí SEVIS dành cho du học sinh, và nhận được đơn I-20. Trong buổi phỏng vấn tại Lãnh sự hay Đại sứ, đương đơn sẽ trình đơn I-20.

Sinh viên học sinh có thể nộp đơn xin visa 120 trước ngày nhập học cho lần xin visa đầu tiên, các lần gia hạn thì có thể nộp bất kì lúc nào miễn vẫn còn đang theo học tại trường.

 

  • Visa J-1: Một hình thức visa dành cho người tham gia các chương trình trao đổi văn hóa theo diện vừa học vừa làm. Các chương trình trao đổi này nhằm tạo cơ hội cho công dân nước ngoài tiếp xúc với người dân Hoa Kỳ, chia sẻ văn hóa, cải thiện tiếng Anh và rèn luyện các kĩ năng thiết thực cho sự nghiệp sau này. Diện visa này có 14 hạng mục dành cho các đối tượng khác nhau với thời gian hiệu lực từ 4 tháng đến tối đa 7 năm, trong đó phổ biến với Việt Nam nhất có thể là chương trình Au Pair.

 

  • Visa H-1B: Visa diện việc làm không nhập cư kéo dài tối đa 6 năm dành cho nhân viên trong những chuyên ngành nhất định, ví dụ công nghệ sinh học, hóa học, công nghệ, kiến trúc, y học, v.v. với trình độ tối thiểu từ cử nhân trở lên. Người nhận được visa H-1B phải làm cho công ty Mỹ bảo lãnh để duy trì hiệu lực visa; trong trường hợp hợp đồng chấm dứt, người lao động có 60 ngày để được công ty khác bảo lãnh hay chuyển diện visa. Sau 6 năm tối đa, nếu người lao động vẫn muốn làm ở Mỹ thì phải ở ngoài Mỹ ít nhất 1 năm trước khi nộp đơn xin lại visa H-1B.

 

  • Visa L-1A/L-1B: dành cho công ty nước ngoài thuyên chuyển nội bộ giám đốc, quản lý cấp cao (L-1A) hay chuyên viên (L-1B) đến làm việc tại công ty con, chi nhánh, hoặc công ty cùng trực thuộc 1 tập đoàn tại Mỹ. Thời gian cấp visa ban đầu là thông thường là 1 năm, và kéo dài tối đa 7 năm đối với L-1A và 5 năm đối với L-1B. Yêu cầu của L-1 trái với H-1B, visa L-1 không có hạn mức hàng năm. Visa L-1 yêu cầu người lao động phải làm việc cho công ty tại Việt Nam ít nhất 1 năm liên tục trong 3 năm gần nhất, bên cạnh các yêu cầu khác dành cho doanh nghiệp Việt Nam và Mỹ.

Mặc dù thuộc hạng mục visa không định cư, visa H-1B và L-1A/L-1B thuộc loại visa “ý định kép”, tức các đương đơn được quyền vừa tạm trú hợp pháp tại Mỹ và thể hiện ý định chuyển sang thường trú tại Mỹ, trong khi đương đơn các visa không định cư khác có khả năng bị từ chối visa hay trục xuất nếu có “ý định định cư vĩnh viễn tại Mỹ.”

Trên đây là một trong số các diện visa quen thuộc và phổ biến đối với người dân Việt Nam hiện tại. Grand Aster mong rằng qua nội dung chia sẻ trên, mọi người sẽ có được kiến thức bao quát về các loại visa, cũng như hiểu rằng diện visa nào phù hợp với hoàn cảnh và nhu cầu của bản thân.

Nếu anh/chị vẫn còn những điểm chưa rõ ràng cần tư vấn chuyên sâu, đội ngũ hỗ trợ của Grand Aster sẵn lòng hướng dẫn anh/chị khám phá nhu cầu cũng như lựa chọn tốt nhất cho mình và gia đình.

 

Văn phòng Grand Aster

Lầu 7 – Tòa nhà Tài chính Bitexco

Số 2 Hải Triều, Phường Bến Nghé, Quận 1, TP. HCM

Hotline: 0911866882 hoặc 0911747274

 

Phần 2: Visa định cư Mỹ (còn tiếp)

Fray Lam