Phần 1: Visa Không Định Cư

 

Visa Mỹ gồm có 2 hạng mục chính, đó là visa định cư và visa không định cư.

Tuần qua Grand Aster đã giới thiệu đến các bạn các loại Visa không định cư thường được cấp cho người Việt. Phần 2 sẽ tiếp nối các thông tin về các loại visa định cư.

Visa định cư dành cho những cá nhân muốn định cư và thường trú tại Mỹ, và sau này nhập tịch để chính thức trở thành công dân Mỹ. Visa định cư gồm 3 hạng mục chính: Bảo lãnh gia đình trực hệ, bảo lãnh thân nhân và Bảo lãnh diệc việc làm.

Bảo lãnh gia đình trực hệ: Đây là diện bảo lãnh được ưu tiên, người được bảo lãnh sẽ không phải chờ visa và không bị khống chế số lượng visa hàng năm. Loại visa này chỉ dành cho vợ/chồng của công dân Mỹ, con cái dưới 21 độc thân của công dân Mỹ, con nuôi, con riêng của công dân Mỹ, ba mẹ của công dân Mỹ từ 21 tuổi trở lên.

Ngoài ra còn có diện visa K-1 dành cho người đính hôn với công dân Mỹ. Dù là visa không định cư, người được bảo lãnh có thể đến và ở Mỹ 90 ngày, sau đó kết hôn và chuyển diện thành vợ/chồng.

Một lưu ý là chỉ công dân, tức người đã có quốc tịch Mỹ chứ không phải thường trú nhân, mới có thể bảo lãnh theo diện này.

 

Bảo lãnh thân nhân: Diện visa dành cho các người thân khác trong gia đình của cả công dân và thường trú nhân của Mỹ. Loại visa này có quy định số lượng là 226.000 visa hàng năm, và dành cho:

  • Con cái độc thân và các cháu của công dân Mỹ
  • Vợ chồng, con cái độc thân của thường trú nhân Mỹ.
  • Con cái đã kết hôn, vợ/chồng con, và cháu của công dân Mỹ.
  • Anh chị em ruột, vợ/chồng và con của anh chị em ruột của công dân Mỹ.

Loại visa này hiện tại đang bị tắc nghẽn trầm trọng, với thời gian chờ từ 2 năm đến 13 năm.

 

Bảo lãnh diện việc làm: gồm 5 loại visa với tổng hạn mức hàng năm là 140.000:

  • EB-1: Dành cho cá nhân xuất chúng trong lĩnh vực nghệ thuật, thể dục thể thao, giáo dục (EB-1A), những nhà khoa học, nghiên cứu nổi tiếng với thành tựu nhất định (EB-1B), và các giám đốc, quản lý cấp cao của một công ty ngoài Mỹ (EB-1C). Đây là hạng mục đòi hỏi khắt khe nhất trong diện EB, đặc biệt trong lĩnh vực nhà nghiên cứu và cá nhân xuất chúng, với các yêu cầu giải thưởng quốc tế vào trong nước, thành tích được công nhận. Hiện nay, EB-1C đang là lựa chọn của nhiều nhà đầu tư Việt Nam, do các lợi thế mở rộng doanh nghiệp, thời gian phê duyệt nhanh chóng.
  • EB-2: Dành cho những cá nhân có học vấn cao (từ thạc sĩ trở lên) hoặc bằng cử nhân và có hơn 5 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực chuyên, các cá nhân vượt trội trong khoa học, nghệ thuật, kinh doanh.
  • EB-3: Đối tượng của visa EB-3 là những người lao động không đủ điều kiện tham gia EB-1 và EB-2, bao gồm: lao động có chuyên môn với ít nhất 2 năm đào tạo hoặc làm việc, cá nhân có bằng cử nhân từ đại học Mỹ hay các bậc học tương đương, và diện lao động phổ thông. Yêu cầu chung cho cả 3 diện này là phải có giấy phép lao động tại Mỹ, một công việc toàn thời gian ở công ty Mỹ, và người lao động phải có khả năng làm những công việc mà không tìm được nhân viên Mỹ bản địa làm.
  • EB-4: Diện visa này ít phổ biến với công dân Việt Nam, do bao gồm các hạng mục như nhân viên/cựu nhân viên của Chính phủ Mỹ tại nước ngoài, người thân (vợ/chồng, con cái chưa kết hôn) của những nhân viên đó, v.v.

  • EB-5: Đây là một trong những diện visa định cư quen thuộc của nhà đầu tư Việt Nam. Chương trình hiện nay chỉ yêu cầu nhà đầu tư có tổng tài sản 1.000.000 USD, và đầu tư ít nhất 550.000 USD vào một dự án tại Mỹ, mà không có các yêu cầu về thân nhân, khả năng của nhà đầu tư. Khoản đầu tư 500.000 USD sẽ được dự án hoàn trả sau khoảng 7 năm. Tuy nhiên, do độ phổ biến của chương trình dẫn đến số nhà đầu tư tăng vọt trong năm 2017 mà hiện nay các nhà đầu tư EB-5 sẽ phải chờ khoảng 6 -7 năm để có visa sang Mỹ.

Trên đây là một trong số các diện visa quen thuộc và phổ biến đối với người dân Việt Nam hiện tại. Grand Aster mong rằng qua nội dung chia sẻ trên, mọi người sẽ có được kiến thức bao quát về các loại visa, cũng như hiểu rằng diện visa nào phù hợp với hoàn cảnh và nhu cầu của bản thân.

Nếu Anh/chị vẫn còn những điểm chưa rõ ràng cần tư vấn chuyên sâu, đội ngũ hỗ trợ của Grand Aster sẵn lòng hướng dẫn Anh/chị khám phá nhu cầu cũng như lựa chọn tốt nhất cho mình và gia đình.

 

Văn phòng Grand Aster

Lầu 7 – Tòa nhà Tài chính Bitexco

Số 2 Hải Triều, Phường Bến Nghé, Quận 1, TP. HCM

Hotline: 0911866882 hoặc 0911747274

Fray Lam