Tại buổi hội thảo do AILA (Hiệp hội Luật sư Di trú Mỹ) và IIUSA (Hiệp hội Các nhà đầu tư tại Mỹ) đồng tổ chức vào 30/10/2018 tại Chicago mà Grand Aster được mời tham dự với tư cách là thành viên của Hiệp hội đầu tư tại Mỹ. Trưởng Bộ phận Kiểm soát và Báo cáo Visa ông Charles Oppenheim đã đưa ra các ước tính về thời gian chờ visa của các gia đình theo diện EB-5 phải đối mặt do vấn đề tồn đọng visa. Bài thuyết trình của ông cập nhập các dự báo mới nhất dựa trên các thông tin chính thức từ Trung tâm Visa quốc gia và Sở Di trú Mỹ. Các số liệu này cung cấp nhiều thông tin quan trọng cho nhiều đối tượng, đặc biệt là các nhà đầu tư có con vị thành niên có khả năng bị “quá tuổi” do thời gian chờ visa kéo dài.

Chương trình EB-5 vốn được hoạch định khoảng 10.000 visa trên tổng số 140.000 visa cho tất cả các diện visa tạo việc làm ở Mỹ trong một năm cho nhà đầu tư trên toàn thế giới. Nhu cầu nộp đơn xin visa hàng năm luôn vượt ngưỡng được phân bổ. Luật Nhập cư và Quốc tịch vốn được phân bổ cho mỗi quốc gia với hạn mức tối đa 7.1% tổng mức visa EB-5 hàng năm, tương đương với khoảng 700 visa. Hơn nữa, con số visa này được tính theo quốc gia khai sinh, tức nếu nhà đầu tư là công dân Thái Lan – một nước không bị tồn đọng visa, nhưng được sinh ra ở Việt Nam, thì khi nộp đơn vẫn sẽ phải chịu ảnh hưởng của hạn mức visa Việt Nam; trong khi một nhà đầu tư là công dân và sinh ra ở Thái Lan sẽ sử dụng hạn mức visa của Thái Lan, và không phải chịu tồn đọng.

Dưới đây là dự báo về thời gian có visa theo quốc gia khai sinh của nhà đầu, tính từ thời điểm nộp đơn I-526 đến lúc có visa:

Theo thống kê từ IIUSA

Với nhà đầu tư Việt Nam con số dự báo là 7.2 năm. Như vậy có thể phải chờ khoảng 7.2 năm kể từ lúc nộp đơn I-526 cho đến khi có visa. Điều này đồng nghĩa với nếu con nhà đầu tư bước vào tuổi 14 tại thời điểm nộp đơn là đã vào ngưỡng nguy hiểm có thể quá tuổi và bị loại khỏi đơn chung với ba mẹ lúc xét visa.

 

Vậy con đường đầu tư định cư EB-5 đã hoàn toàn đóng lại?

Chưa hẳn đã chính xác như vậy. Dù con số tính toán trên có tính chính xác cao do dựa trên các số liệu chính thức từ các cơ quan liên quan đến chương trình. Ông Oppenheim kèm với lưu ý như sau:

Con số ước tính này không bao gồm toàn bộ các biến số có thể xảy ra, ví dụ như sụt giảm số đơn do hết hiệu lực, qua đời, con cái vượt tuổi, rút đơn, v.v; hoặc tăng số lượng đơn do tăng số thành viên gia đình trước khi cấp visa, thay đổi luật pháp hoặc các chính sách khác của chính phủ gây ảnh hưởng đến số hạn mức visa hàng năm.

Ước tính thời gian chờ là số năm tính từ ngày nộp đơn I-526 hôm nay đến thời điểm có thể có hạn mức visa dựa trên xu hướng visa sử dụng hiện tại, bao gồm cả thời gian xét duyệt đơn I-526.”

Ta có thể thấy có nhiều yếu tố không lường trước được ảnh hưởng đến thời gian chờ visa ước tính đó. Thời gian chờ trên thực tế có thể ngắn hơn hoặc dài hơn con số 7.2 năm. Tuy nhiên, theo dự tính của công ty chúng tôi có nhiều xác suất xảy ra xu hướng giảm hơn xu hướng tăng. Vì vậy, chúng tôi dự báo thời gian chờ thực tế của nhà đầu tư Việt Nam sẽ nằm trong khoảng 5 – 6 năm.

Con số ước tính này cho đến cùng, vẫn là dự đoán dựa trên số liệu hiện tại, và không hoàn toàn phản ánh chính xác tương lai. Đây đơn thuần chỉ là một yếu tố các nhà đầu tư có thể dùng để suy xét kĩ lưỡng hơn về nhu cầu, hoàn cảnh của gia đình mình, đặc biệt các gia đình có con cái đang ở độ tuổi “nguy hiểm”.

Fray Lam

 

Grand Aster đã tìm ra hướng đi mới cho nhà đầu tư và gia đình với thời gian đến Mỹ được rút ngắn còn 2 đến 6 tháng thông qua chương trình Thẻ Xanh Doanh Nhân EB-1. Với hình thức đầu tư này, nhà đầu tư sẽ được sở hữu tối thiểu 51% dự án và được quyền kiểm soát việc sử dụng toàn bộ số tiền đầu tư của mình vào dự án. Hình thức Đầu tư nhượng quyền (Franchise) là giải pháp tối ưu nhất cho các nhà đầu tư Việt Nam khi tham gia chương trình Thẻ Xanh Doanh Nhân EB-1 này.

Tìm hiểu chương trình Thẻ xanh Doanh nhân EB-1.

Tìm hiểu Dự án đầu tư nhượng quyền MB Laser Therapy.

 

Văn phòng Grand Aster

Lầu 7 – Tòa nhà Tài chính Bitexco

Số 2 Hải Triều, Phường Bến Nghé, Quận 1, TP. HCM

Hotline: 0911866882 hoặc 0911747274