ĐẦU TƯ DOANH NGHIỆP – QUỸ ĐẦU TƯ – QUỸ ĐẦU TƯ BẤT ĐỘNG SẢN – TRAO TẶNG

ĐÔI NÉT VỀ IRELAND

Cộng Hòa Ireland là một quốc gia có chủ quyền nằm phía Tây Bắc của Châu Âu, chiếm 5/6 diện tích đảo Ireland. Thủ đô và là thành phố lớn nhất Cộng Hòa Ireland là Dublin, nằm phía đông hòn đảo. Theo một báo cáo năm 2015, Ireland là quốc gia thịnh vượng thứ 10 trên thế giới và là quốc gia có nền kinh tế tăng trưởng nhanh nhất Liên Minh Châu Âu.

Ngoài ra, Ireland còn là điểm đến hấp dẫn của công dân toàn cầu nhờ sở hữu vị trí địa lý thuận lợi, khí hậu ôn hòa, kinh tế phát triển vượt bậc đi kèm với hệ thống y tế theo tiêu chuẩn châu Âu, chính sách an sinh xã hội hoàn thiện và nền giáo dục hàng đầu thế giới.

LỢI THẾ CỦA IRELAND

  • NĐT được quyền có song tịch.
  • Chỉ cần ở Ireland ít nhất 1 ngày/năm để duy trì quyền thường trú.
  • Thời gian nhận được thẻ thường trú nhân nhanh, chỉ trong khoảng 6 tháng đến 1 năm.
  • Được học tập, làm việc, sinh sống tại Ireland.
  • Miễn giảm học phí cho con cái.
  • Chỉ sau 5 năm thường trú có thể chuyển đổi lên công dân.
  • Không có quy định về số visa tối đa mỗi năm cho mỗi quốc gia.

LỢI THẾ CỦA CHƯƠNG TRÌNH

  • Tỷ lệ thất nghiệp của Ireland gần 0% trong năm 2018.
  • Thuế doanh nghiệp thấp, chỉ 12.5% đến năm 2025.
  • Hệ thống giáo dục xuất sắc.
  • Quốc gia duy nhất vừa thuộc EU vừa thuộc UK.
  • Xuất nhập cảnh 172 quốc gia không cần visa.
  • Tỷ lệ tội phạm quốc gia thấp.
  • Miễn giảm học phí khi đi học tại các nước trong khu vực EU và UK.

YÊU CẦU CỦA NĐT

  • Tổng giá trị tài sản từ 2 triệu EUR, không có tiền án tiền sự.
  • NĐT và gia đình và con dưới 18 tuổi có thể nộp. Con phụ thuộc từ 18 tuổi đển 24 tuổi có thể đi chung tùy trường hợp.
  • Đầu tư ít nhất 1 triệu GBP từ tiền của nhà đầu tư và không qua vay mượn nợ hay các hình thức tương tự và phải đầu tư trong 3 năm.
  • Lý lịch tư pháp trong sạch cho đương đơn chính và những người phụ thuộc trên 16 tuổi.
  • Nguồn tiền đầu tư phải từ: hoạt động kinh doanh, tiền bán tài sản/bất động sản, thừa kế, tiền từ ly hôn, và các nguồn khác (nếu chứng minh được). Cần lưu ý, không chấp nhận nguồn tiền là mượn nợ để đầu tư cho chương trình.

CÓ 4 DIỆN ĐẦU TƯ

Đầu tư doanh nghiệp (Enterprise investment)

  • Đầu tư tối thiểu 1 triệu EUR vào một hay nhiều doanh nghiệp mới khởi nghiệp hay đang hoạt động của Ireland trong vòng 3 năm. Doanh nghiệp phải là doanh nghiệp có giấy phép đăng ký và trụ sở tại Ireland, và tiền đầu tư phải giúp tạo hay duy trì việc làm cho nhân viên.
  • Các khoản đầu tư nhằm mục đích tăng lợi nhuận bằng hình thức cắt giảm nhân viên hay điều chuyển công việc ra nước ngoài đều không hợp lệ.
  • Khoản đầu tư đó phải từ cá nhân muốn tìm kiếm cơ hội định cư, không được từ một doanh nghiệp (dù doanh nghiệp do NĐT sở hữu 100% vốn).
  • Các hình thức đầu tư sau không hợp lệ cho Đầu tư doanh nghiệp: mua bán chứng khoán các công ty niêm yết, đầu tư vào bất động sản thương mại hay nhà ở để cho thuê.

Điểm mạnh của hình thức đầu tư: Phù hợp cho những NĐT muốn thành lập doanh nghiệp mới hay đầu tư vào một doanh nghiệp đang hiện hữu tại Ireland, lý tưởng cho những NĐT muốn tự thiết kế khoản đầu tư hay chiến lược kinh doanh.

 

Quỹ đầu tư (Investment fund)

  • Đầu tư tối thiểu 1 triệu EUR trong 3 năm vào một quỹ đầu tư được chấp thuận. Danh sách các quỹ đầu tư được chấp thuận cho chương trình Đầu tư Định cư được liệt kê trên trang web của INIS.
  • Tiền đầu tư của NĐT phải được quỹ đầu tư đầu tư cho các hình thức hợp lệ với nội dung chương trình Đầu tư Định cư.
  • Toàn bộ tiền quỹ phải đầu tư tại Ireland, quỹ và quản lý quỹ phải đăng ký với Ngân hàng Trung ương Ireland.

Điểm mạnh của hình thức đầu tư:Tận dụng kinh nghiệm, chuyên môn của các quỹ đầu tư trung gian đã được kiểm định để đầu tư vào mảng doanh nghiệp tiềm năng của Ireland.

 

Quỹ đầu tư bất động sản (REIT)

  • Đầu tư tối thiểu 2 triệu EUR vào một trong các REIT của Ireland được niêm yết trên Sàn chứng khoán Ireland, và duy trì khoản tiền đầu tư trong 3 năm. Trong thời gian này, cho dù giá trị của khoản đầu tư có tăng lên hơn 2 triệu EUR (khoản đầu tư ban đầu), NĐT vẫn phải duy trì. Trong vòng 3 năm kể từ ngày đầu tư, NĐT được quyền rút ra không quá 50% cổ phần/vốn đã đầu tư trong IIP, từ năm thứ 4 thì NĐT được rút thêm 25% nữa. Từ năm thứ 4 thì NĐT được rút thêm 25% nữa. Sau 5 năm, NĐT không cần phải duy trì vốn trong REIT nữa.

Điểm mạnh của hình thức đầu tư: Hình thức đầu tư rủi ro thấp do đa dạng hóa các tài sản và đối tượng đầu tư. Hạn mức nợ của REIT hạn chế rủi ro âm vốn chủ sở hữu, và cung cấp cho NĐT một nguồn thu nhập ổn định đều đặn hàng năm.

 

Trao tặng (Endowment)

  • Trao tặng 1 khoản tiền 500.000 EUR cho các dự án phục vụ cộng đồng trong lĩnh vực nghệ thuật, thể dục thể thao, y tế, văn hóa hay giáo dục. Khoản trao tặng này được xem như là khoản cho tặng thiện nguyện và NĐT sẽ không nhận được bất kỳ lợi nhuận hay hoàn vốn gì từ khoản trao tặng này.
  • Khoản trao tặng này không được dùng để thay thế hay bổ sung cho phần chi tiêu hiện tại hay góp vốn theo quy định của quốc hội Ireland.
  • Trong trường hợp có từ 5 NĐT trở lên muốn trao tặng cho cùng 1 dự án, khoản trao tặng tối thiểu sẽ giảm xuống còn 400.000 EUR cho mỗi NĐT.

Điểm mạnh của hình thức đầu tư:  Thích hợp cho các NĐT muốn góp sức vào các hoạt động thiện nguyện và ủng hộ các dự án phục vụ cộng đồng. Đây cũng là hình thức đầu tư đơn giản nhất và không nảy sinh thêm yêu cầu tài chính nào.

QUY TRÌNH ĐẦU TƯ

  1. Nộp đơn (chưa chuyển tiền) (bao gồm hồ sơ thân nhân, SOF, hình thức đầu tư, và các giấy tờ liên quan đến chuyển tiền).
  2. Nhận phê duyệt từ Ủy ban Thẩm định (Evaluation Committee) và phê duyệt từ Bộ Tư pháp và Bình đẳng.
  3. Tiến hành chuyển tiền đầu tư để nhận chấp thuận thường trú.
  4. Đến Ireland sinh sống, nhận visa Stamp-4 (hiệu lực 2 năm), thẻ thường trú nhân và re-entry visa.
  5. 1 tháng trước khi hết hạn, nộp đơn xin gia hạn Stamp-4, thẻ thường trú và re-entry visa thêm 3 năm.
  6. Sau 3 năm, nộp đơn xin Stamp-4, thẻ thường trú và re-entry visa có thời hạn 5 năm.

ĐẶT LỊCH HẸN TƯ VẤN

Hãy để Grand Aster giải đáp thắc mắc của Quý nhà đầu tư
Hotline 24/7: 0911 747274 – 0911 866882