Gia đình Tổng thống Mỹ đương nhiệm Donald Trump đang trang hoàng Giáng sinh năm thứ hai tại Nhà Trắng. Chủ đề “Bảo vật Hoa Kỳ” năm nay tôn vinh di sản độc đáo của nước Mỹ, được thiết kế bởi Đệ nhất phu nhân Melania Trump; Nhà Trắng được thắp sáng bởi tinh thần yêu nước. Tổng hành dinh của Hoa Kỳ năm nay được một màn phô diễn vẻ đẹp tráng lệ.

Phía Đông của Nhà Trắng ta có thể thấy sự xuất hiện trở lại của cây Tri ân thân nhân Liệt sĩ Gold Star Family. Cây thông được điểm xuyến những ngôi sao vàng nhằm vinh danh những binh sĩ và gia đình đã anh dũng hy sinh bảo vệ tự do cho đất nước. Các ngôi sao vàng và dải ruy băng ái quốc xanh đỏ được dùng trang trí thân cây; các du khách được khuyến khích ghi lại thông điệp trên các bảng điện tử cho người thân đang làm nhiệm vụ hoặc đóng quân tại nước ngoài.

Hơn 40 cây cảnh được bố trí dọc theo con đường dẫn về phía East Garden Room, nơi đây trưng bày thiệp chúc mừng và các phụ kiện trang trí Giáng sinh của Gia đình Tổng thống. Khu vực Thư viện lưu giữ các tác phẩm của nhiều tác giả được yêu mến nhất tại Mỹ, với hơn 2.700 tác phẩm kinh điển. Bốn cây thông được đặt trong mỗi góc của Thư viện trưng bày các phụ kiện trang trí năm 2018 nhằm tôn vinh Tổng thống Harry S.Truman của Hiệp hội Lịch sử Nhà Trắng.

Vermeil Room trưng bày hai cây thông lấp lánh ánh xanh và vàng trong không gian đầy ắp những vật trưng bày mạ vàng. Trong phòng Gốm (China Room) có 3 chiếc bàn được bày trí mô phỏng các buổi yến tiệc chính phủ với các vật phẩm từ bộ sưu tập của Nhà Trắng. Các hiện vật trưng bày làm nổi bật các buổi thiết đãi cấp chính phủ thuộc của từng thời đại, từ thời Tổng thống Theodore Roosevelt đến John F. Kennedy và Tổng thống đương thời Donald Trump.

East Room (Phòng phía Đông) làm nổi bật sự đa dạng và sáng tạo trong lối kiến trúc và thiết kế của Mỹ với bệ lò sưởi được thiết kế thủ công mô phỏng đường chân trời của thành phố New York, St. Louis, Chicago và San Francisco. 72 phụ kiện trang trí bằng giấy thủ công tượng trưng cho 6 khu vực trên khắp nước Mỹ được treo trên 4 cây lãnh sam cao hơn 4.2m. Trong năm thứ 51, bức họa Thiên chúa giáng sinh của Nhà Trắng “White House Crèche” cũng sẽ được triển lãm cho du khách tham quan.

Đi ngang qua Green Room, đa dạng các loại trái cây, rau và ngũ cốc tô điểm cho cây thông giữa phòng, vòng hoa ôm lấy mặt lò sưởi gợi nhớ về sự giàu có, thịnh vượng và vụ mùa bội thu của nước Mỹ phồn thịnh. Tại Blue Room, cây thông Giáng sinh chính thức của Nhà Trắng cao 5.4m đặt ở vị trí trung tâm, được khoác lên mình hơn 152m ruy băng bằng nhung xanh thẫm thêu tên của các tiểu bang và vùng lãnh thổ bằng chỉ vàng óng. Tiếp bước vào Red Room, căn phòng được trang trí theo chủ đề trẻ em nước Mỹ với nhiều đồ vật trang trí trên cây thông noel và bày trí trên bàn thể hiện con đường tương lai tươi sáng của các em.

The State Dinning Room (Phòng tiệc Nhà Trắng tiếp Lãnh đạo cấp cao) tôn vinh những biểu tượng quốc gia như đại bàng đầu trắng, hoa hồng và cây sồi. Đây cũng là phòng trưng bày ngôi nhà bánh gừng năm nay và các mô hình toàn cảnh khu vực National Mall: Tòa nhà Quốc hội, Đài tưởng niệm Lincoln, Đài tưởng niệm Jefferson, Đài tưởng niệm Washington và tất nhiên không thể thiếu Nhà Trắng.

Băng qua Cổng chính Grand Foyer và Hành lang tầng 1 Cross Hall, du khách có thể chiêm ngưỡng biểu tượng lòng yêu nước – cội nguồn của Hoa Kỳ, được thể hiện nổi bật với hơn 14.000 vật trang trí màu đỏ trên 29 cây thông. Sắc đỏ được lựa chọn từ màu của dãy sọc đỏ trên dấu mộc Tổng thống vốn được thiết kế từ thời lập quốc. Đó là biểu tượng của sự anh dũng và dũng cảm.

“Đây là thời điểm hân hoan trong năm khi chúng tôi trang trí Nhà Trắng cho mùa Giáng Sinh,” Bà Melania Trump – Tổng thống phu nhân nói. “Chủ đề của chúng tôi là tôn vinh con tim và tâm hồn của người dân Mỹ. Chúng tôi xin cảm ơn những tình nguyện viên và nhân viên đã nỗ lực trang trí các sảnh và phòng của Nhà trắng trong dịp Giáng sinh. Thay mặt gia đình tôi, chúng tôi kính chúc tất cả mọi người một Giáng sinh vui vẻ và một năm mới hạnh phúc.”

Trong suốt tháng 12, Nhà Trắng sẽ tổ chức hơn 100 sự kiện mở cửa cho công chúng và nhiều buổi tiệc lớn khác. Hơn 30,000 du khách sẽ được tham quan khắp các dãy hành lang trong các chuyến tour dành cho khách tham quan.

 

Biên dịch: Fray Lam

Biên soạn: Scarlett Ng

Nguồn: WhiteHouse