Các quốc gia trên thế giới đang thực hiện các thay đổi đối với các chương trình di cư đầu tư để thu hút số lượng ứng viên và doanh nghiệp khởi nghiệp ngày càng tăng.

Có một cách tiếp cận trẻ hóa đối với di cư diện đầu tư, sự quan tâm ngày càng tăng đến từ các doanh nhân (người nộp đơn) và từ chính phủ đang tìm cách tăng vốn đầu tư trực tiếp từ nước ngoài (FDI) vào môi trường kinh doanh mới. Điều gì đã xảy ra trong ngành này và năm 2019 sẽ ra sao khi nhắc đến di cư diện đầu tư.

 

ANH QUỐC THÔNG BÁO TÙY CHỌN MỚI CHO CÁC DOANH NGHIỆP

Quan hệ đối tác thương mại đang phát triển trên toàn cầu. Khi Vương quốc Anh đàm phán về các điều khoản rút khỏi Liên minh châu Âu, họ đã xem xét một môi trường thương mại mới, và nhắm mục tiêu vào các doanh nhân và những người đầu tư đang kiếm việc làm cho thị trường Anh quốc. Đã có sự tập trung gia tăng vào các khoản đầu tư tạo việc làm trong nước, cùng với việc nới lỏng các yêu cầu đã thấy trên hạng mục cấp 2. Ví dụ, các doanh nghiệp đăng bài từ một công ty nước ngoài liên quan đến một doanh nghiệp có giá trị cao sang Anh hoặc một dự án đầu tư mới đáng kể trong nước, liên quan đến chi tiêu vốn mới là 27 triệu bảng Anh hoặc tạo ra ít nhất 21 việc làm mới ở Anh; sẽ có thể hưởng ưu đãi. Vào đầu năm 2018, chính phủ đã tăng gấp đôi hạn ngạch cho hạn mục Tài năng đặc biệt cấp 1 dành cho các nhà lãnh đạo thế giới và  tương lai trong lĩnh vực như công nghệ & khoa học và gần đây đã công bố thị thực khởi nghiệp mới.

Thị thực khởi nghiệp mới của Vương quốc Anh, dự kiến xuất hiện vào đầu năm mới, sẽ có sẵn cho những người nước ngoài muốn bắt đầu kinh doanh tại Vương quốc Anh. Thông tin chi tiết đầy đủ chưa được công bố, nhưng dự kiến ứng viên sẽ không còn được yêu cầu lấy bằng cử nhân trong hai năm qua (vì chúng thuộc chương trình Doanh nhân tốt nghiệp Cấp 1 hiện tại), bên cạnh những thay đổi khác nhằm nới lỏng các tiêu chí thị thực. Một nhà tài trợ kinh doanh của Vương quốc Anh có thể là tổ chức tạo điều kiện cho các doanh nghiệp khởi nghiệp và được Bộ Thương mại Quốc tế Vương quốc Anh chứng thực. Theo thị thực mới, Bộ trưởng Nội vụ cho biết các doanh nhân đủ điều kiện nên được hưởng lợi với lộ trình nhanh và suôn sẻ hơn, mở ra không chỉ cho sinh viên tốt nghiệp mà còn cho toàn thể các nhà sáng lập doanh nghiệp tài năng.

 

CANADA VỚI SỰ MỆNH THU HÚT DOANH NHÂN NƯỚC NGOÀI

Chính quyền Canada cũng đang xem xét sửa đổi một số tiêu chí của chương trình để thu hút các doanh nhân ở cấp tỉnh bang, cũng như giữ chân sinh viên nước ngoài, hiện đang học tập và đóng góp cho nền kinh tế Canada. Chính phủ Canada cũng đang thu hút các daonh nhân Pháp đến tất cả các tỉnh của mình. Mặc dù chưa lập kế hoạch đầu tự thụ động, Chính phủ đã có những thay đổi được dự đoán ở cấp tỉnh để tạo điều kiện thuận lợi cho việc nhập cảnh và con đường cư trú của các doanh nhân và sinh viên nước ngoài.

 

BỒ ĐÀO NHA VỚI MỤC TIÊU KHUYẾN KHÍCH ĐẦU TƯ DOANH NGHIỆP

Việc sử dụng hoặc chỉ đạo các quỹ đầu tư vào các chương trình di cư để thúc đẩy một số nhánh của nền kinh tế, hoặc khuyến khích việc làm của người dân địa phương, tất nhiên đây không phải là chính sách mới. Bồ Đào Nha đã tuân theo ý tưởng “khu vực được nhắm mục tiêu” phản ánh trong chương trình EB-5 của Hoa Kỳ, hướng đầu tư vào một lĩnh vực cụ thể cần thiết về mặt địa lý, với các lựa chọn đầu tư vào các lĩnh vực cụ thể. Bồ Đào Nha đã nói quá về việc giới thiệu các lựa chọn đầu tư bổ sung để trực tiếp khuyến khích đầu tư vào các doanh nghiệp vừa và nhỏ (DNNVV). Mặc dù những điều này chưa được giới thiệu, nhưng chúng sẽ bao gồm 350.000 EUR được đầu tư thành lập một công ty Bồ Đào Nha mới, hoặc như đầu tư vốn cổ phần bổ sung vào một công ty Bồ Đào Nha hiện tại – trong cả hai trường hợp cũng tạo ra tối thiểu 5 việc làm cố định; hoặc cung cấp thêm vốn cho một công ty Bồ Đào Nha, với kế hoạch phục hồi kinh tế tại chỗ.

 

CÁC QUỐC GIA THI NHAU THU HÚT TINH THẦN KHỞI NGHIỆP

Chương trình đầu tư mới đổi tên thành chương trình đầu tư Cộng hòa Síp cho phép các nhà đầu tư thành lập một công ty mới thay vì đầu tư vào một công ty hiện có.  Công ty phải sử dụng năm người, kế hoạch kinh doanh phải được cung cấp và báo cáo tiến độ thường xuyên của khoản đầu tư và kết quả dự kiến của Bộ.

Tại vùng Caribbean, Cộng hòa Dominica đang tìm cách sử dụng các quỹ CBI để thúc đẩy việc làm do bị ảnh hưởng bởi thiên tai. Ở những vùng khác, Vương quốc Jordan đã giới thiệu Chương trình đầu tư công dân, cũng như bao gồm các lựa chọn đầu tư dựa trên tiền gửi và trái phiếu truyền thống, khuyến khích đầu tư vào các doanh nghiệp vừa và nhỏ với các lựa chọn bao gồm đầu tư 1 triệu USD vào các doanh nghiệp vừa và nhỏ trong 5 năm, đầu tư 2 triệu USD tại bất kỳ địa điểm nào trong cả nước nhằm tạo ít nhất 20 cơ hội việc làm và duy trì hoạt động trong ít nhất ba năm, hoặc đầu tư 1.5 triệu USD nếu dự án được đăng ký tại bất kỳ Chính phủ nào khác ngoài thủ đô Amman.

Khi động lực thu hút tinh thần kinh doanh và người tạo việc làm tăng cao, thì sự quan tâm từ các ứng viên khởi nghiệp cũng vậy. Ví dụ, trong nửa đầu năm 2017, Chương trình Đầu tư công dân của 2 nước Antigua & Barbuda đã nhận được nhiều hơn 27% những người tham gia – 187/147 so với nửa đầu năm 2016. Nhìn vào sự phân chia các lựa chọn của người nộp đơn, 38% người nộp đơn – 71/187 đã chọn tùy chọn đóng góp NDF, một con số thấp hơn nhiều so với con số 114 trong cùng kỳ năm trước. Trong khi đó, số lượng ứng viên lựa chọn đầu tư bất động sản đã tăng từ con số 20 trong năm 2016 lên 38 trong nửa đầu năm 2017, chiếm 1/5 tổng số. Tuy nhiên, điều thú vị nhất là đầu tư kinh doanh ít phổ biến nhất trong ba lựa chọn đầu tư của chương trình đã tăng 600% từ con số 13 trong nửa đầu năm 2016 lên 78 trong nửa đầu năm 2017, do đó trở thành lựa chọn phổ biến nhất.

Nhìn vào thống kê của Chương trình Nhà đầu tư Cá nhân của Malta (IIP) cho những người nộp đơn nhập tịch năm 2017, trong đó 57% tuyên bố rằng họ tự làm chủ so với 51,8% của năm trước đó. Trình độ học vấn của ứng viên chính nhập tịch vẫn cực kỳ cao, đạt đến cập độ thạc sĩ hoặc tiến sĩ với khoảng 69% – tăng 7% so với năm trước.

Trong bối cảnh mới này, sự di cư của nhà đầu tư nên được coi là một phần của bất kỳ động lực đầu tư trực tiếp nước ngoài nào, và có lẽ nên tăng cường tập trung vào cách áp dụng và chuyển hướng các khoản tiền đầu tư của các nhà đầu tư nước ngoài vì lợi ích công cộng, cũng như đảm bảo cao nhất tiêu chuẩn quy định được đưa ra.

Tác giả: Nadine Goldfoot

Biên tập: Scartlett Ng