Luật di trú Mỹ năm 2019 được đề xuất sửa đổi có rất nhiều điểm mới và khác biệt so với Luật hiện hành. Cùng Grand Aster xem qua những nội dung sửa đổi bên dưới để biết thêm chi tiết.

Những công bố mới xoay quanh dự luật cải cách các quy định về di dân, thay đổi hệ thống di trú mới đã được đề ra bởi Tổng thống Mỹ Donald Trump và 2 Thượng nghị sĩ Cộng Hòa David Perdue và Tom Cotton với mục đích vì một nền kinh tế Mỹ lớn mạnh hơn.

Dự luật nói trên có tên là Raise Act, một dự luật được kỳ vọng giúp tăng lương và tiết kiệm nhiều Mỹ kim cho người đóng thuế.

Những đặc điểm nổi bật của Dự luật Raise Act:

 • Dự kiến giảm số lượng người di cư di trú theo luật định.
 • Giảm mức người nhập cư tị nạn.
 • Hủy bỏ việc xổ số cấp thẻ xanh và giới hạn số người tỵ nạn vào Hoa Kỳ hàng năm.

Hệ thống nhập cư đánh giá theo thang điểm:

Trước đây, hệ thống di trú của Hoa Kỳ chủ yếu dựa trên quan hệ gia đình. Từ đó, người Việt được nhập cư Hoa Kỳ theo diện bảo lãnh thân nhân có số lượng rất cao trong nhiều năm qua. Tuy nhiên, theo dự luật mới, hệ thống di trú sẽ đánh giá dựa trên năng lực của cá nhân di dân. Dự luật sẽ hủy bỏ việc bảo lãnh anh chị em, cha mẹ. Chỉ cho bảo lãnh vợ chồng, con cái vị thành niên dưới 18 tuổi.

Thêm nữa, việc xét duyệt đơn di trú sẽ chú trọng ưu tiên cho những người có khả năng ngoại ngữ (tiếng Anh), có khả năng tài chính và có những kỹ năng để đóng góp cho nền kinh tế Hoa Kỳ. Cụ thể, trong hồ sơ xét duyệt gửi Sở Di trú Mỹ USCIS, phải có đủ:

 1. Số điểm mà người nộp đơn có.
 2. Giấy chứng nhận người nộp đơn có các điểm.
 3. Lệ phí nộp đơn.

Các yếu tố sau đây được xem xét để tính điểm:

 • Tuổi: Điểm cao nhất được trao cho những người trong phạm vi 25 tuổi. Ví dụ: độ tuổi từ 18-21 nhận được sáu điểm, độ tuổi 26-30 nhận được 10 điểm, tuổi 46-50 nhận được hai điểm và từ 51 tuổi trở lên không có điểm.
 • Điểm giáo dục: Càng đạt được trình độ học vấn càng cao, điểm càng cao. Bằng cấp của Hoa Kỳ cũng sẽ được xếp hạng cao hơn các đối tác nước ngoài. Điểm dao động từ 1 đến 13 điểm.
 • Trình độ thông thạo tiếng anh: Được xác định bằng một bài kiểm tra chuẩn, điểm bài kiểm tra tiếng anh tỉ lệ thuận với điểm nộp đơn.
 • Thành tích nổi bật: 25 điểm sẽ được trao cho Giải thưởng Nobel và 15 điểm cho huy chương Olympic hoặc sự kiện thể thao quốc tế.
 • Lương: mức lương tỉ lệ thuận với điểm nộp đơn.
 • Đầu tư và quản lý tích cực vào một doanh nghiệp (tức EB-5): 6 điểm cho khoản đầu tư 1.35 triệu USD (đầu tư ủy thác vào vùng TEA) và 12 điểm cho khoản đầu tư 1.8 triệu USD (thành lập cơ sở kinh doanh mới)

Tính điểm thế nào nếu nộp cùng người phối ngẫu (vợ /chồng)?

Nếu đương đơn đang nộp đơn với người phối ngẫu điểm của người nộp đơn có thể giữ nguyên hoặc giảm xuống tùy thuộc vào điểm của vợ/chồng của người đó. Người phối ngẫu sẽ cần phải xác định điểm tích lũy và nếu điểm người phối ngẫu cao hơn người nộp đơn, điểm số của đương đơn sẽ không đổi. Tuy nhiên, nếu điểm người phối ngẫu thấp hơn người nộp đơn, thì điểm xét đơn của người nộp đơn cần phải tính lại như sau:

Điểm xét đơn = (Điểm người nộp đơn x 70%) + (Điểm người phối ngẫu x 30%)

GRAND ASTER