Thị trường nhà đất Canada đang có những diễn biến khó lường sau nhiều tháng tăng trưởng “nóng”. Trong khi cả số lượng nhà và giá nhà bán ra ở Toronto sụt giảm thì ở Vancouver mọi chuyển động lại đi theo chiều ngược lại.

Báo cáo của Hội đồng Địa ốc Toronto cho biết, số lượng nhà đăng bán ở vùng Đại thủ phủ Toronto (GTA) của tỉnh

Ontario trong tháng 5/2017 tăng, tuy nhiên số nhà bán được lại sụt giảm mạnh tới 20,3% so với cùng kỳ năm ngoái. Lý do bởi chính quyền tỉnh Ontario đánh thuế chuyển nhượng 15% đối với những người mua nhà ngoại quốc.

Giá trung bình một căn nhà cũng giảm khá nhiều so với tháng 4/2017, từ mức 919.614 CAD xuống còn 863.910 CAD, song vẫn cao hơn so với mức trung bình 752.100 CAD của một năm trước. Được biết, đây là lần đầu tiên trong năm nay giá nhà ở GTA sụt giảm theo tháng.

Tổ chức đầu tư BMO Capital Markets cho rằng, việc chính quyền đánh thuế chuyển tiếp lên những người ngoại quốc mua nhà bước đầu đã mang lại hiệu quả. Nhưng quy định này cũng khiến những người trong nước chần chừ để chờ giá xuống thấp hơn. Theo nhận định của chuyên gia Christopher Alexander, công ty địa ốc ReMax Ontario-Atlantic, ít nhất phải chờ đến giữa tháng 7 mới có thể đánh giá được hết những tác động từ quyết định đánh thuế mới của chính quyền Ontario.

Trong khi đó, ông David Madani, chuyên gia kinh tế của công ty đầu tư Capital Economics lại cho rằng, thị trường bất động sản ở hai vùng thủ phủ Toronto và Vancouver đang có những biểu hiện đi xuống rõ rệt.

Chuyên gia này dự đoán, giá nhà ở Canada sẽ sụt giảm từ 20-40% trong vòng 5 năm tới. Tương tự, ông John Pasalis, Chủ tịch công ty địa ốc Realosophy.com cũng dự đoán số lượng nhà bán được ở Toronto sẽ sụt giảm.

Trước đó, cả Tổ chức Hợp tác và Phát triển Kinh tế (OECD) và Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) đều thúc giục Chính phủ Canada có các biện pháp khẩn cấp đối phó với những diễn biến trên thị trường bất động sản phòng ngừa nguy cơ bùng nổ bong bóng và giá nhà sụt giảm mạnh. Trước bối cảnh đó, 3 trong 5 ngân hàng lớn nhất ở Canada cũng đã cảnh báo về tình trạng bất ổn trên thị trường nhà đất nước này.

(Theo Bnews)