Hiện có 24 nước bán quyền công dân (hộ chiếu) để đổi lấy đầu tư, nước rẻ nhất chỉ mất 100.000 USD để sở hữu hộ chiếu, theo The Guardian. Trong đó, hộ chiếu từ một hòn đảo nhỏ bé của EU là Malta hiện đang có nhu cầu cực kỳ cao, đặc biệt từ giới siêu giàu.

Ngay cả những công dân giàu có bậc nhất của thế giới cũng cần một kế hoạch dự phòng. Rẻ hơn một chiếc chuyên cơ, cơ động hơn một chiếc du thuyền, việc sở hữu một hộ chiếu thứ hai, thứ ba hoặc thứ tư đã trở thành một trào lưu của những người giàu có.

Ông Christian Kalin – nhà tư vấn về quyền công dân và công bố các thứ hạng như Chỉ số chất lượng quốc tịch, nói trên Bloomberg rằng, những người thuộc giới siêu giàu “muốn yên tâm trong trường hợp có một cuộc biến động ở nước họ”.

Bloomberg cho biết, trong khi nhiều quốc gia, trong đó có Mỹ, cho phép người cư trú hợp pháp đăng ký quốc tịch sau khi đáp ứng một số tiêu chuẩn nhất định, chỉ có 10 quốc gia chấp nhận cho công dân nước khác “mua” quốc tịch. Hầu hết, các quốc gia này đều yêu cầu chi trả cho việc này qua đầu tư trực tiếp, đặc biệt trong lĩnh vực bất động sản hoặc kinh doanh ở địa phương.

Theo số liệu của Bloomberg, trong số 10 nước bán quyền công dân, Áo đòi vốn đầu tư cao nhất, xấp xỉ 24 triệu USD. Tiếp theo là Cyprus, Malta và Turkey, Vanuatu, Grenada, St. Kitts and Nevis, Saint Lucia, Dominica, Antigua và Barbuda.

10 Nước bán quyền công dân (Theo Bloomberg)

Còn theo The Guardian, hiện có 24 nước bán quyền công dân để đổi lấy đầu tư vào kinh doanh, bất động sản hoặc trái phiếu chính phủ. Trong đó, Caribbean rẻ nhất, chỉ khoảng 100 nghìn USD để sở hữu hộ chiếu nước này.

Một số nước không “bán trọn gói” quyền công dân, nhưng lại có các chương trình được gọi là “thị thực vàng” – cấp quyền cư trú dài hạn cho các nhà đầu tư. Thường sau khoảng năm năm, những người có ‘thị thực vàng’ sẽ có thể tiến tới bước tiếp theo: mua “quyền công dân” The Guardian cho hay.

Các chương trình này không mới, nhưng đang phát triển theo cấp số nhân do nhu cầu ngày càng tăng từ các nhà đầu tư cá nhân giàu có đến từ các nền kinh tế thị trường mới nổi bao gồm Việt Nam, Trung Quốc, Nga, Ấn Độ, Mexico và Brazil, Trung Đông và Thổ Nhĩ Kỳ, theo The Guardian.

Nước đầu tiên bán “quyền công dân” để đổi lấy các dự án đầu tư (CIP) là St Kitts and Nevis, bắt đầu từ năm 1984. Đối với các nước nghèo như St Kitts and Nevis, các chương trình bán quyền công dân đổi lấy dự án đầu tư có thể giúp mang lại lợi nhuận, giúp họ thoát khỏi nợ nần, thậm chí trở thành ngành xuất khẩu lớn nhất.

Trong khi đó, Cộng hòa Malta đã bán quyền công dân cho hơn 800 cá nhân trong vòng 3 năm, kể từ khi mở bán vào năm 2014. Sau đó, Malta vấp phải chỉ trích dữ hội từ Liên minh châu Âu. Giới chỉ trích cho rằng việc này làm suy yếu khái niệm về quyền công dân của EU, tạo ra những rủi ro an ninh tiềm ẩn, và cung cấp một lộ trình cho các cá nhân giàu có, ví dụ từ Nga, với các nguồn thu nhập mờ ám, nhằm né tránh các biện pháp trừng phạt tại quốc gia của họ.

Dù vậy, tấm hộ chiếu Malta vẫn là một số trong những hộ chiếu tốt nhất và được săn đón nhiều nhất bởi những người giàu có nhất thế giới.

Malta được nhiều người ưa chuộng không chỉ vì đảo quốc này cung cấp visa du lịch miễn phí cho  182 quốc gia, trong đó có nhiều quốc gia ở EU, mà cung cấp nhiều đặc quyền về thuế.

Ông Christian Kalin nói với Bloomberg: “Nếu bạn có một chiếc du thuyền và hai chiếc máy bay, điều tiếp theo cần có là hộ chiếu Malta”.

Ngoài ra, hộ chiếu Malta là loại hộ chiếu có thể mua được bằng tiền mặt. Theo politico.eu, hộ chiếu Malta yêu cầu phải trả 650.000 euro để đóng góp cho phúc lợi phát triển quốc gia và một khoản đầu tư 150.000 USD vào cổ phiếu và trái phiếu chính phủ ”.

Không chỉ vậy, người có nhu cầu mua hộ chiếu Malta cũng cần sở hữu một tài sản có giá trị ít nhất là 350.000 euro tại quốc gia này. Như vậy, để sở hữu tấm hộ chiếu Malta, cần bỏ ra chi phí hơn 1 triệu bảng Anh.

(Nguồn: Báo Nhà Đầu Tư)

 

Có thể thấy trong khối các nước phát triển thì Hoa Kỳ vẫn là quốc gia lợi thế về nhiều mặt, nhưng chi phí nhà đầu tư bỏ ra lại thấp hơn rất nhiều, nhất là diện Thẻ Xanh Lao Động Mỹ EB-3. Tuy nhiên, diện EB-3 chỉ dành cho đối tượng lao động. Với diện đầu tư, nhà đầu tư có thể đi Mỹ theo diện Thẻ Xanh Đầu Tư EB-5 hay Thẻ Xanh Doanh Nhân EB-1.

Nhưng mỗi người có một sự lựa chọn cho riêng mình và gia đình. Vì vậy, nơi nhà đầu tư thấy phù hợp với điều kiện của mình thì đó là nơi ước mơ thành hiện thực!

_________________________________

Grand Aster là đơn vị cung cấp các dịch vụ tư vấn định cư toàn cầu, hỗ trợ khách hàng an cư và lập nghiệp tại các nước phát triển trên toàn thế giới. Với hơn 5 năm trong lĩnh vực di trú và đầu tư quốc tế, Grand Aster luôn đồng hành và mang đến cho khách hàng sự an tâm trong đầu tư.

Văn phòng Grand Aster
Lầu 7 – Tòa nhà Tài chính Bitexco
Số 2 Hải Triều, Phường Bến Nghé, Quận 1, TP. HCM
Hotline: 0911866882 hoặc 0911747274