Nếu thành phố New York là thủ đô của Thế giới thì Midtown Manhattan chính là trái tim của New York.

Midtown Manhattan là nơi tập trung các trung tâm tài chính và những tập đoàn lớn nhất thế giới. Khu vực này cũng là nơi tọa lạc của Tòa nhà Empire State, Tòa nhà Chrysler, công viên Bryant, chi nhánh của Thư viện công cộng New York, nhà ga Grand Central, Trụ sở chính của Liên Hiệp Quốc, Rockefeller Center, nhà thờ St. Patrick và công viên High Line. Hai trong số những biểu tượng của New York thuộc sở hữu của Nhà phát triển bất động sản hàng đầu nước Mỹ, Tishman Speyer.

 

 

Midtown Manhattan đa dạng về phương tiện công cộng, nhiều loại hình giao thông công cộng liên thông giữa 3 tiểu bang giúp việc đi lại rất nhanh chóng và thuận tiện. Các trạm tàu điện huyết mạch như Grand Central, Penn Station và Port Authority đều đặt tại Midtown, cho phép sử dụng 16 tuyến tàu điện ngầm, và nhiều tuyến tàu hỏa, xe buýt; đặc biệt hệ thống tàu hỏa PATH hoạt động liên tục 24 giờ liên kết New Jersey và New York. Ngoài ra còn có NY Water Taxi và các chuyến phà thường xuyên hoạt động tại bến cảng New York giữa Midtown Manhattan, Brooklyn, Đảo Staten và New Jersey. Hơn nữa, nơi đây còn nằm gần 3 sân bay lớn là John F.Kennedy, LaGuardian và Newark Liberty.

 

Kinh tế khu vực Mahattan Quý 1/2018

Sau khi bổ sung khoảng 85.000 việc làm trong năm 2017, nền kinh tế thành phố New York tiếp tục tăng trưởng tạo khởi đầu tốt cho năm 2018. Tổng số việc làm, tính đến tháng 2 năm 2018 tăng 21.400 việc làm kể từ cuối năm 2017. Tuy nhiên, việc làm trong các lĩnh vực văn phòng (dịch vụ tài chính, dịch vụ và thông tin chuyên nghiệp và kinh doanh) tăng chậm, chỉ thêm 2.700 việc làm trong hai tháng đầu năm.

Các dịch vụ tài chính đã tăng trưởng mạnh trong năm 2017, mất việc làm trong hai tháng đầu năm nay, nhưng được bù đắp bằng sự tăng trưởng lành mạnh trong các dịch vụ chuyên nghiệp, thêm 4.000 việc làm. Ngoài ra, ngành giáo dục và y tế – một động lực quan trọng cho nhu cầu không gian văn phòng trong những năm gần đây – đã thêm gần 9.000 việc làm trong hai tháng đầu tiên.

 

Thị trường văn phòng cho thuê tại Manhattan

Thành phố New York (NYC) có mức GDP là 1.6 nghìn tỷ USD và là khu vực kinh tế lớn nhất tại Mỹ. Một báo cáo từ Cushman & Wakefield cho biết vào cuối tháng 4/2015, chỉ có 16 tòa nhà với tổng diện tích lớn hơn 250.000 feet vuông đang còn trống. Với tình trạng thiếu các tòa nhà văn phòng lớn, hiện đại và có chất lượng cao trên thị trường, nên nhu cầu thị trường của Hudson Yards rất khả quan.

Hoạt động cho thuê văn phòng mới trở nên sôi động ở khu vực Midtown và Midtown South, tỷ lệ văn phòng trống ở Manhattan quý I năm 2018 được chốt ở mức 8.8%, đánh dấu mức thấp nhất trong 2 năm trở lại. Ngành bất động sản đã đạt được đà tăng trưởng trong quý đầu tiên bằng việc hoàn tất 16 hợp đồng cho thuê mới tổng cộng 863.247 feet vuông, vượt qua các ngành công nghệ, quảng cáo, truyền thông và dịch vụ.

 

Bất động sản cho thuê trong Quý 2/2018 – Số liệu từ Newmark, Knight Frank

 

Tỷ lệ bỏ trống ở Midtown giảm xuống 10 điểm (bps) trong quý xuống còn 9.3%, lượng cho thuê mới đạt mốc 4.9 triệu feet vuông, tăng 15.6% từ cuối năm ngoái và vượt 4.7% mức trung bình hàng quý là 4.7 triệu feet vuông trong 4 năm qua.

Hoạt động cho thuê ở Greenwich / NoHo tăng gấp 3 lần so với năm ngoái với 141.591 feet vuông cho thuê và đã vượt khoản cho thuê mới trong chín tháng đầu năm 2017, do Facebook mở rộng thêm 77.378 feet vuông tại Broadway. McKinsey & Company đã ký một thỏa thuận di chuyển trụ sở từ 55 East 52nd Street về 3 World Trade Center với 184.389 feet vuông trong quý 2 vừa qua.

Một thỏa thuận khác giữa Pfizer và Tishman Speyer được ký vào tháng 4/2018, bên thuê là Pfizer sẽ thuê lại 29% diện tích văn phòng trong cao ốc xanh The Sprial được Tishman Speyer khởi công xây dựng vào tháng 6 vừa qua và dự kiến hoàn thành vào năm 2022. The Spiral sẽ bổ sung cho khu vực Midtown 2.8 triệu feet vuông phân khúc văn phòng hạng A vốn đang rất thiếu hụt tại Manhattan, theo báo cáo của Cushman & Wakefield.

Scarlett (Tổng hợp)

 

The Spiral là dự án đang trong giai đoạn kêu gọi vốn EB-5. Và đã kêu gọi được hơn 230 nhà đầu tư trên khắp thế giới. Tishman Speyer đã hợp tác cùng Trung tâm Vùng Canam – là một trung tâm vùng với nhiều năm kinh nghiệm trong lĩnh vực EB-5, được biết đến là trung tâm vùng hoàn trả vốn cho nhà đầu tư cao nhất lên đến 870 triệu USD đã được hoàn trả đầy đủ từ 33 dự án.

Grand Aster là đại diện tại Việt Nam của Canam giúp nhà đầu tư EB-6 tiếp cận dự án The Spiral, một dự án an toàn, đảm bảo thẻ xanh và hoàn vốn đầu tư.

Tìm hiểu thêm về Dự án EB-5 The Spiral: https://grandaster.com/dau-tu-dinh-cu-my/dau-tu-eb-5/du-an-eb-5/du-an-keu-goi-dau-tu/du-an-the-spiral/