Một trong những môi trường giáo dục không chỉ được các sinh viên mơ ước mà bất kỳ bậc cha mẹ nào cũng mong muốn con mình có thể dành một suất học tại những ngôi trường này. Đất nước có nền giáo dục dẫn đầu, hàng trăm năm qua họ đã đào tạo ra nhân tài cống hiến rất nhiều cho nhân loại, quốc gia đó chính là Hoa Kỳ.

5 trong số 10 trường đại học hàng đầu thế giới được đánh giá xếp hạng dựa trên số liệu năm 2018 có 5 trường tại Mỹ chiếm 4 vị trí đầu bảng, theo xếp hạng của Top Universities. Xếp sau đó là các trường đến từ Vương quốc Anh.

 

 

Massachusetts Institute of Technology (MIT)

Không chỉ được xếp hạng 1 các trường đại học tốt nhất nước Mỹ, MIT dành cho mình vị trí đứng đầu các trường đại học tốt nhất thế giới.

MIT được thành lập để đáp ứng nhu cầu lao động có chất lượng ngày càng tăng cao để thúc đẩy cuộc cách mạng công nghiệp, vì vậy không có gì ngạc nhiên khi MIT nằm ở vị trí này trong bảng xếp hạng. MIT có thành tích lâu dài đã đào tạo ra những sinh viên xuất sắc đáp ứng thị trường việc làm. Trường MIT đã bắt đầu ghi tên mình lên các bảng xếp hạng đại học hàng đầu của các tổ chức uy tín, nâng cao danh tiếng toàn cầu của mình và mang lại triển vọng nghề nghiệp cho các sinh viên tốt nghiệp.

 

Standford University

Xếp thứ 2 trong danh sách này chính là ngôi trường Standford, Đại học Standford nằm cách San Francisco 60km về phía đông nam, và nằm ở trung tâm Thung lũng Silicon (Silicon Valley) về cả ví trị địa lý và lịch sử. Standford đã đào tạo cho các công ty lớn và uy tín quốc tế nguồn nhân lực chất lượng.

Một thống kê gần đây cho thấy 93.2% sinh viên luật từ Đại học Standford được tuyển dụng ngay tại thời điểm họ tham dự lễ tốt nghiệp!

 

Harvard University

Đại học Harvard là một trong những trường đại học nổi tiếng nhất trên thế giới. Nằm ở Cambridge, Massachusetts, với hàng trăm năm ảnh hưởng và xuất sắc trong đào tạo giáo dục đại học, đó là lý do sinh viên tốt nghiệp từ Harvard luôn lọt vào “mắt xanh” của các nhà tuyển dụng.

Các trường đại học Hoa Kỳ chiếm ưu thế trong bảng xếp hạng năm nay, một phần nhờ vào nhận thức của nhà tuyển dụng về hệ thống giáo dục đại học của đất nước họ: họ đánh giá mức độ sẵn sàng làm việc của sinh viên tốt nghiệp tại Mỹ cao hơn bất kỳ nền kinh tế phát triển nào khác.

 

California Institute of Technology

Viện Công nghệ California là một trường đại học tư thục nhỏ ở Mỹ, mặc dù với quy mô nhỏ nhưng Caltech có những ảnh hưởng nhất định trong thị trường việc làm. Caltech đào tạo các chuyên ngành về Khoa học và Công nghệ với mỗi năm gần 1.000 sinh viên tốt nghiệp có kỹ năng chuyên môn có thể hòa nhập môi trường làm việc. Đây là chìa khóa thành công của Caltech. Các nhà tuyển dụng tham gia khảo sát cho biết kiến thức chuyên môn là điều tối quan trọng mà họ tìm kiếm ở các sinh viên tốt nghiệp.

Ngoài ra, trường đại học Caltech còn nghiên cứu phát triển và quản lý Phòng thí nghiệm Sức đẩy phản lực (Jet Propulsion Laboratory – JPL), chuyên sâu về lĩnh vực sức đẩy phản lực của NASA. Chức năng chính của phòng thí nghiệm là thiết kế và vận hành các robot phi thuyền tới các hành tinh, cũng như trên quỹ đạo Trái Đất và các sứ mệnh thiên văn học khác. Đồng thời nó cũng chịu trách nhiệm điều hành mạng lưới không gian chuyên sâu của NASA (NASA’s Deep Space Network).

 

University of Chicago

Đại học Chicago tiếp tục giữ vị trí trong top 10 toàn cầu năm nay. Được thành lập năm 1890, trường được biết đến với sự tập trung mãnh mẽ cho các công trình nghiên cứu. Minh chứng đó là Khoa Vật lý của trường nổi tiếng với thành công trong việc phát triển phản ứng hạt nhân nhân tạo tự duy trì đầu tiên của nhân loại.

 

Các trường đại học danh tiếng khác phải kể đến như: Priceton University, Columbia University, University of California – Berkeley…

Để có một nền tảng thật tốt cho con cái, bậc phụ huynh luôn cố gắng cho các con mình vào trường các trường đại học tại Mỹ bằng nhiều con đường khác nhau. Ngoài việc một số ít học sinh cố gắng đạt được những suất học bổng của trường, đa phần du học sinh du học tự túc với chi phí khá đắt đỏ. Các gia đình có từ 2 con trở lên có thể tham khảo qua Chương trình Đầu tư định cư Mỹ EB-5 giúp giảm thiểu học phí đáng kể và lấy thẻ xanh cho cả gia đình. Con nhà đầu tư dưới 21 tuổi sẽ được học miễn phí tại hệ thống trường công lập đến hết bậc phổ thông, và học phí đại học chỉ bằng 1/3 học phí du học sinh tự túc.

Belina Nguyen

*Số liệu từ Top Universities.