Bà Trương Thị Phượng mới tốt nghiệp một trường quản trị kinh doanh nằm ở tiểu bang California, sau hơn 10 năm không ngừng học hỏi kể từ khi đặt chân tới nước Mỹ.

– Bà Trương Thị Phượng nói.
“Cô muốn nói rằng điều kiện ở Mỹ rất là tốt, và tốt hơn ở Việt Nam. Ở Việt Nam không khuyến khích người già đi học, nhất là trường đại học. Ở Mỹ nhà trường không có đòi hỏi hay đặt điều kiện để hạn chế người già. Chính phủ vẫn coi mọi công dân như nhau, mọi sinh viên như nhau”.

Người phụ nữ 75 tuổi cho chúng tôi biết rằng bà một mình tới Mỹ ở tuổi 65 theo diện bảo lãnh, kể từ đó tới nay với ý chí và nghị lực của mình bà quyết tâm theo đuổi “con đường chữ nghĩa” và trở thành biểu tượng, nguồn cảm hứng cho những người đang nổ lực đạt được mục tiêu cá nhân bất chấp tuổi tác. Tự nhận mình thích học từ khi còn là học sinh tiểu học; sau khi đến Hoa Kỳ, bà muốn học thêm kiến thức về quản trị kinh doanh vì bà đã có hơn 32 năm làm kế toán tài chính trong công ty điện lực Việt Nam. Bà đăng ký các khóa học ở các trường khác nhau, sau khi được hướng dẫn xin hỗ trợ tài chính bà chuyển tiếp lên Trường Quản trị Kinh doanh thuộc Đại học California ở Long Beach.

Bà Phượng cho biết thêm: “Thật sự trong lòng cô, cô nghĩ rằng đời người thì phải mãi mãi cầu tiến, khi còn sức khỏe. Trước tiên ở trong gia đình, lúc nào cô cũng muốn làm gương cho con, cho cháu của cô để thúc đẩy chúng nó có sự ham thích, cầu tiến học tập, để có tương lai, sự nghiệp, để có thể tự sinh sống được”.

Nhận xét về “cụ bà sinh viên”, ông Michael E. Solt, Hiệu trưởng Trường Quản trị Kinh doanh, nói rằng: “ Bà Phượng là một hình mẫu tuyệt vời. Câu chuyện của bà ấy khiến mọi người thực sự cảm thấy ấm lòng vì nỗ lực học hỏi để đạt được mục tiêu cá nhân”, ông Solt nói.

 

Bà Trương Thị Phượng và các bạn sinh viên Trường Quản Trị Kinh Doanh thuộc Đại học California State ở Long Beach.

 

Ông cũng cho biết thêm rằng các sinh viên khác trong lớp coi người phụ nữ gốc Việt này là “người bạn đáng quý”.

Về nước Mỹ, bà Phượng rất cảm kích vì chính phủ Hoa Kỳ đã tạo điều kiện cho mọi người, đặc biệt là những người như bà có thể tiếp tục học, tiếp tục phát triển, nhất là những kiến thức về chuyên môn hồi lúc trẻ mình học chưa tới, chưa được như ý muốn và ở quê hương sau khi qua độ tuổi thanh thiếu niên thì bị giới hạn tuổi tác tại các trường lớp.

“Sự già nua của thể chất, hình dáng, không đáng sợ, khủng khiếp bằng sự già nua của tinh thần” – Bà Trương Thị Phượng nói.

Khi được hỏi muốn nói gì với những người cao tuổi cùng trang lứa bà chia sẻ: “Người già đi học thì cái tinh thần sẽ trẻ ra hơn là không đi học. Và nhờ tâm hồn, tinh thần nó trẻ, nên nó cũng ảnh hưởng tới diện mạo ở bên ngoài. Người cao tuổi đó sẽ chậm già nua hơn là những người không đi học. Sự già nua của thể chất, hình dáng, không đáng sợ, khủng khiếp bằng sự già nua của tinh thần”.

Với bà càng học càng thấy hòa vào cuộc sống của lớp trẻ hơn và sẽ không ngừng học hỏi cho tới khi trái tim ngừng đập.

Sử dụng tài liệu Voatiengviet
Uri biên tập