B.C. thành lập Forbes năm 1917 để cổ vũ sự tự do của tinh thần kinh doanh và nhân loại, đặt nền mống cho cuộc sống sung túc.

Bertie Charles Forbes xuất bản tạp chí Forbes cách đây 99 năm. Khi đó ông 37 tuổi song đã là phóng viên kinh doanh dày dạn kinh nghiệm. 14 tuổi, ông bỏ học để làm trợ lý ở một xưởng in, sắp chữ cho tờ báo địa phương. Năm 16 tuổi, ông là phóng viên ở Aberdeen, và năm 21 ông chuyển đến Johannesburg, Nam Phi rồi cuối cùng viết cho tờ Rand Daily Mail. Ở tuổi 24, ông đến New York và trở thành cây viết tài chính và kinh doanh cho các tờ báo của Hearst, rồi phấn đấu trở thành biên tập viên tài chính và kinh doanh cho tờ New York American. Những bài viết của ông được dùng trên nhiều tờ báo khắp nước Mỹ.

Forbes được ông B.C thành lập năm 1917 để cổ vũ sự tự do của tinh thần kinh doanh và nhân loại, đặt  nền mống cho cuộc sống sung túc. Ông sinh ra ở Scotland, vẫn giữ những phẩm chất nguồn cội của người Scotland, cũng như những con trai và cháu trai của ông (người già nhất trong số đó là Steve, hiện là tổng biên tập). Tương tự thế, B.C. còn là một người đậm chất Mỹ. Ông choáng ngợp trước cơ hội mà nước Mỹ đem lại cho người nhập cư và mê mệt trước những người Scotland khác thành đạt trên đất Mỹ, trong đó người nổi tiếng nhất là Andrew Carnegie.

Andrew Carnegie (sinh ngày 25 tháng 11 năm 1835 – mất ngày 11 tháng 8 năm 1919) nhà công nghiệp, ông trùm kinh doanh và nhà từ thiện.

Cha của Carnegie đã vùng dậy chống lại những giáo điều khắc nghiệt của Giáo hội Trưởng nhiệm (Presbyterian Church) Scotland, nơi tịch thu tất cả tài sản của gia đình ông và đẩy họ vào đói nghèo. Năm 1848, khi Carnegie mới 12 tuổi, ông chuyển đến Mỹ cùng bố mẹ. Ông đi làm, rồi ở tuổi 15, ông học cách đánh điện tín để trở thành nguồn tài chính của gia đình. Sau đó, ông làm trong ngành đường sắt, giúp ông tăng lương rất cao. Ông dành dụm tiền, đầu tư rồi lại đầu tư thêm nữa. Đến cuối những năm 20 tuổi, Carnegie trở thành gần như một nhà đầu tư ngân hàng, chuyên mua bán và sáp nhập những công ty đường sắt.

Andrew Carnegie không bao giờ quên quá khứ cơ hàn cùng nỗi đau chứng kiến cha mình suy sụp về tiền bạc và mẹ mình phải khâu da giày để nuôi sống gia đình. Sau này, nhạy cảm trước những góc cạnh tàn nhẫn của chủ nghĩa tư bản dựa trên nền kinh tế tự do, Carnegie đã khuếch trương tinh thần vào  “The Gospel of Wealth” (Tạm dịch: Nguyên lý của sự thịnh vượng), dựa trên bài viết cùng tên ông viết vào năm 1889.

B.C . Forbes chắc hẳn đã lắng nghe người anh hùng Scotland – Mỹ này. Trong số báo Forbes đầu tiên được xuất bản năm 1917, B.C. đã nghiền ngẫm về mục tiêu sâu xa hơn của việc kinh doanh cũng như sứ mệnh của chính ông: “Kinh doanh là để tạo ra hạnh phúc, chứ không phải chất đống hàng triệu đô la.”

Đây là tấm gương về sự phi thường từ những nhà tư bản nhập cư mang đến nước Mỹ, được nhắc đến trong số báo The Forbes 400 ở năm 2016. Giới tư bản nhập cư nhắc chúng ta nhớ lại cách thức thành công có thể đạt được ở đất nước này với may mắn thì ít mà mồ hôi thì nhiều. Họ cũng nhắc chúng ta nhớ rằng nước Mỹ vẫn là bến đỗ của cách tân và giàu sang tự lập và, hiếm hoi trên thế giới.

Nhưng những câu chuyện thành công của người nhập cư còn có giá trị nhiều hơn thế. Chúng kể cho ta nhiều nhân chứng sống và bài học cốt lõi về đức tính kiên trì, nghị lực phi thường vượt khó qua những tấm gương đó.

NHỮNG KHỞI ĐẦU KHIÊM NHƯỜNG

Jan Koum sinh ngày 24 tháng 2 năm 1976) là một doanh nhân người Mỹ gốc Ukraine và lập trình viên máy tính. Ông là người đồng sáng lập và là Giám đốc điều hành của WhatsApp, một ứng dụng nhắn tin di động được Facebook Inc. mua lại vào tháng 2 năm 2014 với giá 19,3 tỷ USD.

 

CEO sinh ra ở Ukraine là nhà đồng sáng lập của WhatsApp – Jan Koum (ông được xếp hạng 50 những người giàu ở nước Mỹ với tổng tài sản 8,8 tỉ đô la Mỹ) là tấm gương cho thấy thành công là khả dĩ bất chấp khởi đầu khiêm nhường. Theo mô tuýp cũ thì sẽ phải cần học ở Harvard, MIT, Stanford hoặc Caltech để được chú ý tại thung lũng Silicon. Sự thật thì, sau khi gia đình Koum đến Mỹ, mẹ của Jan làm nghề trông trẻ và cả gia đình sống nhờ nguồn thu nhập tem phiếu. Thời thiếu niên, Jan lau dọn trong cửa hàng tạp phẩm. Ông theo học Đại Học Công Lập San Jose State, một ngôi trường lâu đời thuộc bang California.

 

John A. Catsimatidis (sinh ngày 7 tháng 9 năm 1948) là một doanh nhân tỷ phú người Mỹ và người dẫn chương trình trò chuyện trên đài phát thanh.

 

John Catsimatidis sinh ở Hy Lạp, (ông được xếp hạng 194 những người giàu ở nước Mỹ với tổng tài sản 3,3 tỉ đô la Mỹ) có cha làm hầu bàn, gia đình sống ở khu Harlem vì nguồn thu nhập thấp ông có thể đã phải bỏ học đại học nửa chừng. Hiện tại, ông là người sở hữu chuỗi siêu thị lớn nhất Manhattan, cùng vô số bất động sản dọc khu East Coast.

 

Peter Andreas Thiel (sinh ngày 11 tháng 10 năm 1967) là một doanh nhân người Mỹ, nhà đầu tư mạo hiểm, nhà từ thiện, nhà hoạt động chính trị, và tác giả. Ông là người đồng sáng lập PayPal, Palantir Technologies và Founders Fund.

 

Người đàn ông có quê hương từ nước Đức – Peter Thiel (ông được xếp hạng 246 với tổng tài sản 2,7 tỉ đô la Mỹ) là câu chuyện về sự vực dậy sau cú vấp ngã đầy tuyệt vọng ở độ tuổi thiếu niên. Ngày tốt nghiệp trường luật Đại Học Stanford, Thiel khát khao có được chân thư ký ở tòa án Tối cao cho thẩm phán Antonin Scalia. Ông viết: “Tôi nghĩ chỉ cần có được việc này là ấm cả đời. Nhưng không được. Tôi hoàn toàn suy sụp”. Sau đó, Thiel đem tài năng cống hiến cho lĩnh vực công nghệ. Về sau ông trở thành đồng sáng lập PayPal rồi tiếp tục trở thành nhà đầu tư đầu tiên của Facebook. Còn chân thư ký kia khi được nhắc lại, ông cho biết rằng “Sau này tôi suy nghĩ nếu có được chân thư ký đấy thì đời tôi đã theo hướng tồi tệ hơn.”

Jan Koum, John Catsimatidis, Peter Thiel là những người nhập cư đáng được tán dương trong danh sách Forbes 400 vào năm 2016. Không cần biết điểm xuất phát, của bạn từ đâu, quan trọng trong đầu bạn suy nghĩ điều gì và lựa chọn chấp nhận việc đó hay vượt lên trên nghịch cảnh để đứng trên vị trí không phải ai cũng đứng được. Đó là lựa chọn của bạn.


Uri Nguyen Biên Soạn