Với tổng doanh thu 19.6 tỷ đô chiếm 38% tổng doanh thu âm nhạc toàn cầu, Mỹ có thể xem là quốc gia có thị trường âm nhạc lớn và sôi động nhất trên toàn thế giới. Trong số hàng vạn bài hát ra đời mỗi năm ở nước này, có những bài hát dù trải qua bao nhiêu thời gian vẫn đứng vững trong lòng khán giả, và là tượng đài trong dòng nhạc của mình. Hãy cùng Grand Aster điểm qua các tác phẩm kinh điển đó nhé.

HOUND DOG

Elvis Aron Presley (08.01.1935 – 16.08.1977) là một ca sĩ và diễn viên người Mỹ.

Nhạc sĩ: Jerry Leiber, Mike Stoller.
Ca sĩ thể hiện: Elvis Aron Presley.
Hound Dog được thu âm vào ngày 13 tháng 08 năm 1952 tại Los Angeles và được phát hành vào cuối tháng 2 năm 1953. Bài hát được nằm trong danh sách 500 bài hát định hình dòng nhạc rock and roll. Vào năm 1956, bản ghi âm liên tục đứng đầu bảng xếp hạng nhạc pop, R&B của Hoa Kỳ trong 11 tuần – 1 kỉ lục đáng kinh ngạc tồn tại trong suốt 36 năm.

Từ những năm 1970 trở đi, giai điệu bài hát góp phần vào các bộ phim bao gồm Greas, Forrest Gump, Lilo & Stitch, A Few Good Men, Hounddog, Indiana Jones và Kingdom of the Crystal Skull, và Nowhere Boy.

 

BORN TO RUN

Nhạc sĩ kiêm ca sĩ: người Mỹ Bruce Springsteen

Nhạc sĩ kiêm ca sĩ: Người Mỹ Bruce Springsteen.
Sản phẩm là album thứ 3 mang ý nghĩa về tình yêu và sự tự do của tuổi trẻ. Album mất hơn 14 tháng thu âm và được phát hành đầu tiên vào ngày 25 tháng 08 năm 1975 bởi Columbia Records. Đặc biệt, riêng bài hát Born to Run anh mất hơn 6 tháng để chiến đấu với các giai điệu trong chính mình.
Album là sản phẩm thành công về mặt thương mại, với sự nỗ lực vươn lên vị trí thứ 3 trên Billboard 200 và cuối cùng sản phẩm bán được 6 triệu bản tại Hoa Kỳ.

 

BE MY BABY

https://www.youtube.com/watch?v=ZV5tgZlTEkQ

Nhạc sĩ: Jeff Barry, Ellie Greenwich và Phil Spector.
Ban nhạc thể hiện: nhóm nhạc nữ The Ronettes.
Bài hát được ghi lại vào ngày 05 tháng 07 năm 1963 tại Gold Star Studios Hollywood bởi nhóm nhạc nữ người Mỹ Ronettes. Một tháng sau sản phẩm được phát hành. Vào thập niên 1960 đây là bài hát được đánh giá hay nhất. Năm 2004, Be My Baby được tạp chí Rolling Stone xếp hạng 22 trong danh sách 500 bài hát xuất sắc nhất mọi thời đại và đặc biệt đây là bản thu âm kì công mà ko gây tranh luận.

Năm 2006, Thư viện Quốc hội đã vinh danh phiên bản của Ronettes bằng cách thêm bài hát vào Cơ quan Đăng ký Ghi âm Quốc gia Hoa Kỳ.

 

GOD ONLY KNOWS

Ban nhạc rock Mỹ – Beach Boys.

Nhạc sĩ: Brian Wilson và Tony Asher.
Ban nhạc thể hiện: Ban nhạc rock Mỹ – Beach Boys.
Được phát hành vào tháng 5 năm 1966 là bài hát thứ 8 của nhóm. Như tựa đề “God Only Knows” không chỉ đơn thuần là thể hiện tình cảm tín ngưỡng thiên chúa cho bất kỳ cá nhân nào mà nội dung còn mang giá trị tiến đến về phía trước sau những nỗi đau mất mát.
God only knows đứng thứ 25 trong danh sách 500 bài hát hay nhất mọi thời đại của tạp chí Rolling Stone và được bình chọn bởi Pitchfork Media là bản nhạc hay nhất trong thập niên 1960. Cũng như Hound Dog – God Only Knows nằm trong danh sách 500 bài hát định hình dòng nhạc rock and roll.

 

PEOPLE GET READY

Nhóm nhạc The Impressions

Nhạc sĩ: Phil Spector, Jeff Barry và Ellie Greenwich.
Ban nhạc thể hiện: The Impressions.
People Get Ready mang đậm chất người Mỹ gốc Phi phóng khoáng tự do với hình ảnh xe lửa, đường cao tốc, diễu hành và những ca từ du hành. Không gian được dệt lên rõ nét, cộng hưởng cùng tiếng guitar của Mayfield đã đẩy bài hát trở thành tác phẩm đình đám của nhóm. Bài hit này đứng thứ 24 mọi thời đại và được xếp ở vị trí 20 trong danh sách 100 bài hát guitar hay nhất của họ. Bài hát đã được đưa vào Đại sảnh Danh vọng của Rock and Roll 500 bài hát có hình dạng Rock and Roll.

 

WHAT’D I SAY

Ray Charles bắt đầu mất thị lực từ năm 5 tuổi và đến 7 tuổi, ông bị mù. Ông là một ca sĩ và nhà soạn nhạc người Mỹ.

Nhạc sĩ kiêm ca sĩ: Ray Charles
What’d I Say được chơi ngẫu hứng vào một buổi tối năm 1958 khi Charles cùng dàn nhạc và các ca sĩ sau khi trình diễn toàn bộ bài hát tổng hợp và mọi người vẫn còn dư chút thời gian. Điều đặc biệt không ngờ đến là sự phản hồi của khán giả nồng nhiệt đến mức Charles đã thông báo sẽ phối lại thành một bản chỉn chu.

Sau sự thành công với các bài hit R&B, bài hát ngẫu hứng cuối cùng đã dẫn lối Charles vào dòng nhạc pop chính thống. Sản phẩm được chắt lọc, kết tinh tất cả các yếu tố mà Charles đã tạo ra kể từ khi ông thu âm “I Got a Woman” vào năm 1954. Đây là bài hát mang tầm ảnh hưởng nhất trong R&B và lịch sử nhạc rock and roll.

Uri Nguyen tổng hợp