NHỮNG LÝ GIẢI THÚ VỊ CHO “HỢP CHÚNG QUỐC HOA KỲ” – Phần 1

 

Hãy tiếp tục “tiết mục” so sánh thú vị này. Liệu các tiểu bang của Hoa Kỳ có thật sự tương đồng với các nước trên thế giới từ đông sang Tây hay không nhé! Hãy tiếp tục với phần 2.

 

Kansas = Nga

Điểm tương đồng: Kỳ thị đồng tính

Có lẻ tiểu bang Kansas “lấy cảm hứng” từ luật chống đồng tính của Tổng thống Nga Vladimir Putin, tiểu bang này đã ra quyết định cấm kết hôn đồng giới. Hạ viên bang đã thông qua luật cho phép các cá nhân, hội nhóm và doanh nghiệp có quyền từ chối dịch vụ đối với các cặp đồng giới, đặc biệt là những người có ý định kết hôn. Mọi việc liên quan đến đồng giới thì không được thân thiện ở “vùng đất Dorothy” này.

 

Kentucky = Pháp

Điểm tương đồng: Thức ăn nhanh

Kentucky là tiểu bang tiêu thụ thức ăn nhanh lớn thứ hai ở Mỹ. Pháp cũng là nước tiêu thụ thức ăn nhanh lớn thứ hai trên thế giới (sau Hoa Kỳ).

 

 

Louisiana = Seychelles

Điểm tương đồng: Tù nhân / Độ cao thấp

Mỹ đứng đầu trong việc đưa người ta vào tù, nhưng Lousiana lại giam giữ hơn 2 lần so với múc trung bình ở Mỹ – 1.619 mỗi 100.000 công dân. Con số đó không bao gồm những người đã bị giam giữ trong tù. Con số đó gấp đôi so với quốc đảo Seychelles, nơi có 709 tù nhân trên 100.000 dân (nhiều thứ 2 là nước Mỹ). Ngoài các tù nhân, cả hai nơi đều là nơi có độ cao thấp và bị đe dọa bởi sự dâng cao của mực nước biển.

 

Maine = Canada

Điểm tương đồng: Phương Bắc

Maine nằm chếch về của phía bắc của Toronto, liệu họ có bỏ trốn cùng nhau không?! Đùa thôi… Maine vẫn là một tiểu bang của Mỹ. Maine là bang lớn nhất và nằm xa nhất về phía bắc của vùng New England, phía tây giáp New Hampshire. Maine là bang duy nhất chỉ giáp với một tiểu bang khác.

 

Maryland = Bỉ

Điểm tương đồng: Thuế

Maryland có mức thuế cao hơn bất kỳ tiểu bang nào ở Mỹ: Thuế thu nhập 5.5%, thuế bán hàng 6% và thuế tài sản bình quân đầu người 1.171 USD. Tuy nhiên vẫn chưa là gì khi so sánh với Vương quốc Bỉ, nơi người nộp thuế phải đóng thuế ở mức 54.9%.

 

Massachusetts = Tanzania

Điểm tương đồng: Giết chết phù thủy

Tanzania thời hiện đại và Massachusetts trước kia không phải là đất nước dành cho các phù thủy bị buộc tôi. Từ năm 2005 đến năm 2011 đã có hơn 3.000 phù thủy bị buộc tội và bị sát hại ở quốc gia Đông Phi này. Để so sánh, việc các phù thủy Salem bị xét xử ở Massachusetts không thật sự tệ đến thế, có phải không?

 

Michigan = Panama

Điểm tương đồng: Colons

Michigan và Panama chia sẻ một điểm chung kỳ lạ, mỗi nơi đều có một thành phố tên là “Colons”. Colons ở Michigan nổi tiếng với lễ hội ma thuật hàng năm và được biết đến với cái tên “Thủ đô ma thuật của Thế giới”. Thế nhưng Colón tại Panama lại nổi tiếng về tội phạm, chủ yếu là những kẻ móc túi và lừa đảo.

 

Minnesota = Peru

Điểm tương đồng: “Tuyết trắng”

Phần lớn thời gian trong năm của Minnesota bị bao phủ hoàn toàn trong tuyết trắng tinh khiết. Tuyết trắng phủ khắp đường phố, bạn có hiểu ý nghĩa của nó không? Đường phố ở Peru cũng được phủ trắng như ở Minesota, nhưng không phải tuyết, mà là cocaine. Hiện Peru đã trở thành nhà sản xuất cocaine lớn nhất thế giới.

 

 

Mississippi = Mexico

Điểm tương đồng: Bị béo phì

Tubby Mississippi là tiểu bang béo phì nhất nước Mỹ, nhưng đáng ngạc nhiên là Mỹ không phải là quốc gia béo phì nhất thế giới. Danh hiệu đó bây giờ thuộc về Mexico.

 

Missouri = Georgia (Cộng hòa Georgia)

Điểm tương đồng: Rượu và hang động

Cộng hòa Georgia thuộc Liên Xô cũ và tiểu bang Missouri có nhiều điểm chung. Georgia đã phát minh ra việc sản xuất rượu vang từ hàng ngàn năm trước và tạo ra hàng trăm loại rượu vang mà hầu hết những người uống rượu vẫn chưa biết đến. Có thời điểm, Missouri sản xuất nhiều rượu vang hơn bất kỳ tiểu bang nào khác, và đã chứng kiến sự hồi sinh trong những năm gần đây. Ngoài ra, cả hai đều có rất nhiều hang động.

 

 

Montana = Papua New Guinea

Điểm tương đồng: Những tòa nhà “thấp chủn”

Montana và Papua New Guinea không cần xây dựng các tòa nhà chọc trời khổng lồ để bù đắp cho bất cứ điều gì. Cả hai đều hài lòng với việc không có tòa nhà nào cao hơn 300 feet. Tòa nhà cao nhất Montana là 272 feet, trong khi ở Papua New Guinea là 295 feet.

 

Nebraska = Brazil

Điểm tương đồng: Thịt bò

Nebraska được gọi với cái tên thân thuộc “Beef State”. Trong những năm 1950 và 60, biển số xe của Nebraska mang biệt danh “Bang thịt bò”. Và với lý do chính đáng, ngành công nghiệp thịt bò là ngành công nghiệp lớn nhất của Nebraska, thúc đẩy phần lớn nền kinh tế của bang. Cũng như Brazil, nơi có 200 triệu gia súc, nhiều hơn bất kỳ quốc gia nào trên thế giới với 1.07 con bò cho mỗi người.

 

 

Nevada = Venezuela

Điểm tương đồng: Nạn mại dâm

Thật không may, đó là vấn nạn mại dâm mà Nevada và Venezuela có điểm tương đồng. Nevada có tỷ lệ dân số bị bắt vì tội liên quan đến mại dâm cao nhất (0,14%). Venezuela thì có tỷ lệ người hành nghề mại dâm cao nhất 119 trên mỗi 10.000 người.

 

New Hampshire = Moldova

Điểm tương đồng: Rượu bia

Một ngày nào đó, đất nước Đông Âu Moldova và bang New Hampshire có thể gặp nhau trong một quán bar và trở thành bạn thân của nhau. New Hampshire là “bang say rượu” nhất ở Mỹ. Với mức tiêu thụ hàng năm là 4,7 lít rượu nguyên chất mỗi người (313 lon bia, 36,5 chai rượu vang và 18,8 chai rượu mạnh). Moldova đứng đầu với mức tiêu thụ hàng năm là 5,7 gallon mỗi người.

 

New Mexico = Kazakhstan

Điểm tương đồng: Uranium

Đâu là nơi có trữ lượng uranium lớn nhất? Đối với Hoa Kỳ, câu trả lời là bang New Mexico và ở tầm quốc gia thì đó là Kazakhstan. Tại New Mexico có thể quặng Borat nằm ở đâu đó ngay trong biên giới của bạn. Khi tìm thấy nó hãy nói ngay cho chúng tôi biết nhé!

 

New York = Hàn Quốc

Điểm tương đồng: GDP / Hàng xóm đáng sợ

Bang New York (1,04 nghìn tỷ) và Hàn Quốc (1,13 nghìn tỷ) có cùng mức GDP, cả hai đều bị chi phối bởi các thành phố lớn (Thành phố New York và Seoul), và cả hai đều có những người hàng xóm ganh tị với họ (Pennsylvania và Bắc Triều Tiên).

 

 

North Dakota = Cộng hòa Séc

Điểm tương đồng: Bia

Mặc dù ở trên hai lục địa riêng biệt, nhưng North Dakota và Cộng hòa Séc có điểm tương đồng đó là Miller’s Time. North Dakota dẫn đầu Hoa Kỳ về mức tiêu thụ bia mỗi người với 45,8 gallon mỗi năm. Lượng bia tính theo đầu người ở Sec đứng đầu thế giới với 34.9 gallons cho mỗi người trong một năm. Cộng hòa Sec ạ, bạn không sợ bị soán ngôi, bạn có thể tiếp tục uống nhiều hơn vào năm tiếp theo mà!

 

Còn tiếp…