Trong 2 năm qua, đã có nhiều thay đổi cũng như liên quan đến việc gia hạn Chương Trình EB-5 nhưng mức đầu tư vẫn được giữ nguyên với giá trị 500.000 USD. Cũng chính vì mức đầu tư này mà thời gian qua các nhà đầu tư luôn băn khoăn về khả năng rủi ro cho việc đầu tư ấy.

Và đặc biệt, vừa qua Quốc Hội Mỹ đã thông qua một nghị quyết sẽ tài trợ ngân sách cho chính phủ Hoa Kỳ đến ngày 19/01/2018, việc gia hạn cho Chương trình EB-5 cũng là một phần có trong nghị quyết mà Quốc Hội đã thông qua. Dự đoán sẽ không còn bất kì sự gia hạn nào về chương trình EB-5 sau kỳ hạn cuối vào tháng 2 năm 2018.

Đồng thời với mức đầu tư vẫn giữ nguyên như ban đầu là 500.000 USD sẽ là điều kiện đầu tư thích hợp nhất dành cho các nhà đầu tư trong giai đoạn này.

Sự thay đổi này thông qua chương trình cải cách lập pháp của Quốc Hội hoặc Sở Di trú Hoa Kỳ (USCIS) sẽ tiến hành các quy định cuối cùng về chương trình EB-5.

Xác định vùng kinh tế trọng điểm (vùng TEA) là vấn đề liên quan đến việc thay đổi này. Bộ An Ninh Nội Địa Hoa Kỳ (DHS) đã đề xuất sửa đổi một số quy định về Chương trình đầu tư định cư EB-5. Theo đó, quyết định đề xuất của DHS sẽ tăng mức đầu tư ban đầu và một số thay đổi khác như:

  • Số tiền đầu tư dự kiến ​​sẽ tăng từ 500.000 USD lên 1.35 triệu USD đối với các dự án thuộc TEA. Khu vực địa lý không phải TEA sẽ tăng từ mức 1 triệu USD hiện tại lên 1,8 triệu USD. Với mức đầu tư cao như vậy có thể sẽ giảm số lượng nhà đầu tư cho chương trình EB-5 (đánh giá của các chuyên gia ngành di trú và định cư). Tuy nhiên, với mức đầu tư cao sẽ góp phần tạo nên việc làm và làm giảm đi tỉ lệ thất nghiệp cho các công dân sống tại Hoa Kỳ. Đặc biệt hơn, với sự đóng góp đầu tư ấy sẽ thúc đẩy sự phát triển nền kinh tế của Hoa Kỳ, giảm đi rủi ro cho các dự án của nhà đầu tư.
  • Thay đổi luật dành cho khu vực khuyến khích đầu tư (Targeted Employment Area – TEA): Nếu kiến nghị được thông qua thì các dự án trong tương lai sẽ không còn nằm ở trung tâm thành phố lớn của Mỹ hoặc dự án chỉ thuộc vùng nông thôn mới được thỏa điều kiện. DHS cũng đã đề xuất thay đổi và cải tổ quy trình xác định cùng TEA, với mục đích thống nhất cùng các quyết định của Quốc Hội:
  1.  Cho phép các thành phố hoặc thị trấn nào có dân số từ 20.000 trở lên và có tỉ lệ thất nghiệp ít nhất từ 150% của tỉ lệ trung bình quốc gia Hoa Kỳ từ đó để chỉ định là vùng TEA. Bên cạnh đó, cần phải cung cấp các bằng chứng chứng minh vùng TEA cho các nhà đầu tư để có thể nộp kèm hồ sơ I-526.
  2. Thay vì tiểu bang sẽ chỉ định khu vực nằm trong vùng TEA thì nay DHS sẽ chỉ định và chịu trách nhiệm trực tiếp đối với việc chỉ định vùng có tỉ lệ thất nghiệp cao dựa vào những tiêu chuẩn đã được mô tả chi tiết có trong quyết định đã được Quốc Hội thông qua. Với việc chỉ định vùng TEA thay cho các tiểu bang của DHS sẽ góp phần giải quyết được những vấn đề tại các tiểu bang.
  3. Vợ/chồng và con cái có thể nộp đơn I-829 ngay cả khi không có trong yêu cầu của đương đơn.

Nhà đầu tư nên quyết định đầu tư càng sớm sẽ càng có lợi. Hiện nay chi phí vẫn được giữ nguyên là 500.000 USD khi đầu tư thông qua Trung tâm vùng theo Chương trình thí điểm thuộc vùng TEA. Tuy nhiên, sau ngày 19/01/2018, chi phí đầu tư sẽ không còn giữ ở mức 500.000 USD. Nếu nhà đầu tư còn chần chừ, thì cơ hội nhận thẻ xanh sẽ trở nên khó khăn hơn bởi số lượng hồ sơ nộp vào Sở Di Trú Mỹ (USCIS) ngày càng tăng và quan trọng hơn là việc chứng minh nguồn tiền của các nhà đầu tư.

Như dự đoán của các chuyên gia trong ngành thì năm 2018 sẽ là cột mốc quan trọng đối với nhà đầu tư Việt Nam. Vì đây là giai đoạn nhà đầu tư cần tìm hiểu kĩ về chương trình đầu tư EB-5 cũng như chọn cho mình một đội ngũ uy tín, có kinh nghiệm ngành nghề để hỗ trợ nhà đầu tư chuẩn bị các bước làm hồ sơ, chọn lựa dự án và cùng đồng hành trên chặng đường định cư tại Mỹ.

Grand Aster tự hào với đội ngũ lãnh đạo là những doanh nhân thành đạt, dày dặn kinh nghiệm đầu tư quốc tế, cũng như am hiểu sâu sắc về chương trình định cư EB-5 tại Hoa Kỳ. Bên cạnh đó, Grand Aster hân hạnh được sự hỗ trợ của những đội ngũ luật sư kinh nghiệm lâu năm về chương trình đầu tư EB-5 tại Hoa Kỳ. Grand Aster đặt niềm tin nhằm bảo toàn tối đa quyền lợi của nhà đầu tư trong suốt quá trình đầu tư cũng như sau quá trình đầu tư.

Bạn có cùng mối quan tâm trên? Đừng quên liên hệ với Grand Aster ngay khi bạn cần giúp đỡ vì chúng tôi luôn bên bạn, sẵn sàng chia sẻ cùng bạn.

—————————————————————————————

Grand Aster Investment – Immigration

Địa chỉ: Tầng 7, Phòng 5, Bitexco Financial Tower, 02 Hải Triều, P. Bến Nghé, Quận 1.

Hotline: 0911.74.72.74

Website: http://www.grandaster.com

Email: info@grandaster.com

 

Tin Tổng hợp