Trong vài năm qua, người Việt Nam ngày càng quan tâm đến Chương trình Đầu tư định cư Mỹ EB-5, dẫn theo việc hạn mức visa ưu tiên diện EB-5 cho Việt Nam đã hết chỉ trong 6 tháng đầu năm 2018.  Bên cạnh đó, việc chứng minh nguồn tiền đầu tư vào dự án EB-5 luôn là mối quan tâm của các nhà đầu tư Việt Nam. Nội dung bài viết sẽ giải thích văn hóa “trữ” tiền mặt, vàng và bất động sản của phần lớn người Việt Nam trong việc chứng minh nguồn tiền của đơn I-526. Vì vậy, rất cần một luật sư di trú dày dặn kinh nghiệm, có sự am hiểu tường tận về bối cảnh lịch sử và văn hóa Việt Nam.

 

NHU CẦU VISA EB-5 CỦA NGƯỜI VIỆT NGÀY CÀNG TĂNG

Mỹ là nước có nền giáo dục tốt nhất thế giới, dịch vụ y tế, lợi ích an sinh xã hội, cơ hội kinh doanh, du lịch từ lâu đã hấp dẫn người Việt có tài sản. Người Việt nằm trong nhóm nhập cư vào Mỹ cao nhất (đứng thứ 6, sau Mexico, Trung Quốc, Ấn Độ, Phillipines và Puerto Rico), thôi thúc nhiều hơn mong muốn nhập cư của người Việt sang Mỹ.

 

Do đó, sự quan tâm đến chương trình EB-5 đã tăng đáng kể trong vài năm qua. Ban đầu, thông tin sai lệch và các đối tượng lừa đảo trong chường trình EB-5 khiến nhà đầu tư nghi ngờ, nhưng làn sóng đơn I-829 được chấp thuận gần đây của nhà đầu tư Việt Nam đã tái khẳng định tính pháp lý và hiệu quả của chương trình. Năm 2017, Việt Nam là nước có số lượng công dân thường trú thông qua chương trình EB-5 cao thứ hai tại Mỹ. Hơn nữa, Việt Nam và Brazil nằm trong top các quốc gia có số lượng EB-5 tăng nhanh nhất trong vòng 2 năm qua.

 

Kinh tế Việt Nam phát triển ổn định đã khiến chương trình EB-5 phù hợp và khả thi đối với nhiều nhà đầu tư hơn. Tăng trưởng GDP bình quân đầu người của Việt Nam ổn định ở mức 6.4% từng năm kể từ năm 1990 và đạt 6.81% năm 2017. Việt Nam là một trong những nền kinh tế phát triển nhanh nhất thế giới. Với đà phát triển vượt bậc này, nền kinh tế Việt Nam sẽ trở thành nền kinh tế lớn thứ 20 của thế giới vào năm 2050.

 

CHỨNG MINH NGUỒN TIỀN ĐẦU TƯ: ĐỪNG NGẠI THÓI QUEN SỬ DỤNG TIỀN MẶT VÀ VÀNG CỦA VIỆT NAM

Mặc dù nhu cầu thị thực EB-5 của các Nhà đầu tư Việt Nam tăng cao, nhưng Việt Nam vẫn chưa có được khung hồ sơ EB-5 chuẩn như của Nhà đầu tư Trung Quốc. Chứng minh nguồn vốn đầu tư hợp pháp có thể gây khó khăn cho nhiều nhà đầu tư Việt Nam và luật sư di trú. Tuy chủ quyền bất động sản là nguồn tài chính phổ biến nhất của các nhà đầu tư Việt Nam, nhưng hình thức chứng minh này chưa được tận dụng hiệu quả. Lý do nhà đầu tư gặp nhiều khó khăn trong việc chứng minh quyền sở hữu bất động sản là vì thói quen tiền mặt lâu đời của Việt Nam và thiếu hụt cơ sở dữ liệu bất động sản.

Nhiều nhà đầu tư Việt Nam sử dụng tiền mặt và/hoặc vàng trong giao dịch và xây dựng bất động sản. Nhưng nhân viên xét duyệt của USCIS thường không quen thuộc với các thói quen của Nhà đầu tư Việt Nam, vì vậy bằng cách thêm bài báo và báo cáo ghi nhận thói quen và tập quán tài chính của Việt Nam trong hồ sơ đơn I-526, luật sư di trú có thể cung cấp các kiến thức cơ bản về vấn đề này trong đơn I-526.

Việt Nam là một xã hội ưa chuộng sử dụng tiền mặt, và chính thói quen này đôi khi khiến việc chứng minh nguồn tiền đầu tư hợp pháp thành chuyện không tưởng. Theo nghiên cứu năm 2014, chỉ có 30% công dân Việt Nam có tài khoản ngân hàng, và thậm chí ít hơn được cho có sử dụng dịch vụ ngân hàng thường xuyên. Luật pháp Việt Nam không yêu cầu phải giao dịch tài chính thông qua ngân hàng nên tiền mặt được sử dụng trong hầu hết các giao dịch.

Vàng cũng đóng một vai trò quan trọng trong nền kinh tế Việt Nam, vàng không chỉ là một hình thức đầu tư rất phổ biến, mà còn được xem như một loại tiền tệ. Cho đến những năm 2000, vàng được sử dụng như một đơn vị trao đổi và đo lường ở Việt Nam. Ví dụ, giấy tờ tại Việt Nam có thể ghi nhận giá trị của một tài sản bằng lượng vàng thay vì Việt Nam đồng.

Do hình thức thanh toán bằng tiền mặt và vàng, nhiều nhà đầu tư Việt Nam hiếm hoặc không có tài liệu chứng minh giao dịch mua bán bất động sản thực tế, như biên nhận chuyển tiền và sao kê ngân hàng. Tuy nhiên, luật sư di trú không nên đánh giá thấp tầm quan trọng của bước này khi chứng minh nguồn tiền hợp pháp. Hồ sơ của Nhà đầu tư có khả năng cao bị Yêu cầu Bổ sung Hồ sơ (RFE) nếu nhân viên của USCIS phải tự suy luận quan hệ giữa hợp đồng mua bán bất động sản và hợp đồng chuyển nhượng bất động sản. Mặc dù Nhà đầu tư không phải lúc nào cũng có sẵn các giấy tờ chứng minh thanh toán, chứng nhận hay biên lai đóng thuế cho việc mua bất động sản là bằng chứng thay thế tốt và phải đính kèm tờ khai của Nhà đầu tư nêu rõ nguồn và phương thức thanh toán. Hơn nữa, nếu giá trị bất động sản được quy ra vàng thì luật sư nên cung cấp một bảng quy đổi giá vàng thành tiền mặt, do cách thức mua bằng vàng vẫn còn lạ lẫm với USCIS.

 

NGUỒN TIỀN PHỔ BIẾN NHẤT: BẤT ĐỘNG SẢN

Trong vài thập kỉ gần đây, thị trường bất động sản tại Việt Nam đã trải qua nhiều bước biến chuyển. Do đó, nền đất đã nhận hay mua thường phải nhiều năm sau mới được khởi công xây dựng. Giấy tờ nhà đất có thể chứng minh quyền sở hữu bất động sản, nhưng không thể phản ánh toàn bộ bất động sản. Các nhà đầu tư nên cung cấp đầy đủ giấy phép xây dựng và bàn giao xây dựng, cũng như giấy tờ xác nhận giá trị của bất động sản.

Tài liệu gần giống nhất với giấy chứng nhận chuyển nhượng/mua bán tài sản (grant deed) của Mỹ là giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở và quyền sử dụng đất của Việt Nam. Giấy chứng nhận này liệt kê thông tin chi tiết bất động sản, bao gồm kích thước và vị trí của đất, minh chứng quyền sở hữu và giá trị bất động sản. Luật sư di trú nên kiểm tra cẩn thận giấy chứng nhận này để xác nhận địa chỉ, vì địa chỉ bất động sản đôi khi thay đổi do tái cơ cấu đất của chính phủ. Ngoài ra, giấy chứng nhận từ chính quyền địa phương xác minh việc thay đổi địa chỉ bất động sản nên được thêm vào hồ sơ đơn I-526. Giấy chứng nhận này là “Quyết định cấp số nhà” và thường được cấp bởi bộ phận văn thư của thành phố hoặc thị xã tại địa phương. Một lời khuyên chuẩn bị hồ sơ khác: Nhà đầu tư có thể nhờ chính quyền địa phương cấp giấy xác nhận điều chỉnh quyền sở hữu bất động sản.

Ngoài ra so với Mỹ, hình thức sở hữu bất động sản không thông qua mua bán ở Việt Nam cũng phổ biến hơn. Nhân viên Nhà nước tại Việt Nam có thể được cấp thưởng bằng đất đai nếu có thời gian dài cống hiến cho chính quyền Nhà nước. Người dân Việt Nam cũng có thể nhận quyền sở hữu đất từ việc khai thác đất hoang trước năm 1993, một khái niệm tương tự như quyền địa dịch. Trong những trường hợp này, luật sư di trú có thể xin ý kiến ​​pháp lý bằng văn bản từ cố vấn luật Việt Nam để hỗ trợ chứng minh chủ quyền bất động sản của nhà đầu tư. Với những trường hợp trên, sẽ rất hữu ích khi nhắc USCIS rằng tiêu chuẩn pháp lý trong việc xét xử EB-5 là “ưu thế bằng chứng”, có nghĩa là bằng chứng thu thập được chỉ cần chứng minh rằng “có khả năng cao” nhà đầu tư có quyền sở hữu hợp pháp đối với bất động sản cần chứng minh.

Do xã hội Việt Nam chuộng tiền mặt và vàng, việc chứng minh nguồn tiền hợp pháp liên quan đến bất động sản có thể vẫn còn rắc rối đối với các nhà đầu tư Việt Nam và luật sư di trú trong tương lai. Tuy nhiên, hiểu được phong tục tài chính của Việt Nam, cũng như biết và xác định các tài liệu có thể cung cấp cho USCIS, là chìa khóa để chuẩn bị một bộ hồ sơ thành công.

Scarlett & Fray

(*) Biên dịch và sử dụng tư liệu eb5investors.com

__________________________

Với đội ngũ chuyên nghiệp và tỷ lệ thành công 100% các hồ sơ sau khi thẩm định, chúng tôi đã gặp và giải quyết rất nhiều trường hợp khách hàng gặp khó khăn trong việc chứng minh nguồn tiền và chuyển tiền. Nắm rõ yêu cầu của Sở di trú để chuẩn bị thật tốt hồ sơ của nhà đầu tư và chọn dự án an toàn là bí quyết thành công của chương trình EB-5.

Hãy liên hệ với Grand Aster nếu bạn có thắc mắc hoặc cần tư vấn:

Hotline: 0911866882 hoặc 0911323834

Văn phòng: Phòng 5, Lầu 7 – Tòa nhà Tài chính Bitexco

Số 2 Hải Triều, Phường Bến Nghé, Quận 1, TP. HCM.