Phố Wall (Wall Street) là một con đường nhỏ hẹp  dài khoảng 1.1 km ở Khu Tài Chính  thuộc vùng hạ Manhattan, New York. Đường này hẹp và ngắn, chạy từ đường Broadway đến South Street. Phố Wall cũng là nơi đặt trụ sở cua “Sở giao dịch chứng khoán New York” (New York Stock Exchange – NYSE).

Cái tên Wall Street có từ thế kỷ 17 khi Wall Street được xây dựng như biên giới phía Bắc khu định cư New Amsterdam của người Hà Lan. Nó được dùng như chiến luỹ để ngăn chặn ý đồ xâm lược của người Anh. Sau đó, nhân danh công ty Hà Lan Dutch West India Company, Peter Stuyvesant đã sử dụng các nô lệ châu Phi để củng cố “pháo đài” vững chắc hơn. Một bức tường cao 4 mét được tăng cường để chống lại những cuộc tập kích của các bộ lạc bản xứ Da đỏ. Năm 1685, khu thương mại-tài chính Wall Street hình thành dọc theo bức tường này. Năm 1699, bức tường bị chính quyền thực dân Anh phá dỡ. Cuối thế kỷ 18, bên dưới tán cây buttonwood trồng tại chân bức tường Wall Street cũ là nơi tụ tập của các nhà mậu dịch và đầu tư. Họ đến đây để buôn bán, trao đổi với nhau.

Năm 1792, cũng dưới tán cây này các nhà mậu dịch thành lập hội ngành nghề riêng theo “Thoả thuận Buttonwood”. Thoả thuận này chính là cha đẻ của NYSE. Năm 1789, hội trường Federal Hall và Wall Street là nơi diễn ra lễ tuyên thệ của Tổng thống Mỹ đầu tiên. Ngày 30.4, Tổng thống George Washington tuyên thệ trên balcony Federal Hall nhìn ra Wall Street. Đây cũng là nơi thông qua bản Tuyên ngôn Nhân quyền (Bill Of Rights) của nước Mỹ. Năm 1889, bản tin thư đầu tiên về tình hình giao dịch cổ phiếu có tên “Customers’ Afternoon Letter” chính thức trở thành tờ báo The Wall Street Journal, lấy theo tên Wall Street. Hiện nó đã trở thành tờ báo ngày kinh doanh quốc tế rất uy tín và vẫn xuất bản tại New York City. Trong nhiều năm, tờ báo có lượng phát hành lớn và phủ trùm hơn bất cứ tờ nhật báo nào xuất bản ở Mỹ. Nhưng nay nó đã tụt xuống hàng thứ 2 sau tờ báo bình dân USA Today. Từ 2007, chủ nhân của The Wall Street Journal là tập đoàn News Corp. của tài phiệt truyền thông Rupert Murdoch. Tờ báo vẫn làm ăn khấm khá, cả với báo mạng và báo in nhờ bám sát tin tức NYSE và thị trường tài chính nói chung.

(Theo The New York Times, Wall Street Journal và Fortune 10.2012)