Người Mỹ khởi động mùa lễ hội cuối năm bằng kỳ nghỉ 4 ngày của “Lễ Tạ Ơn” rơi vào ngày thứ năm trong tuần thứ 4 của tháng 11. Từ Nhà Trắng nhộn nhịp với lễ xá tội gà tây được tổ chức thường niên. Đến các đoàn diễu hành được chào đón bởi hàng triệu người. Đây cũng là thời điểm cả nước Mỹ chào đón mùa mua sắm lớn nhất năm “Black Friday”.

 

Người Mỹ tin rằng Lễ Tạ Ơn xuất phát từ thị trấn Plymouth, Massachusettes

Không có nguồn gốc chính thức về ngày Lễ Tạ Ơn ở Mỹ, nhiều giả thiết được đặt ra xoay quanh ngày Lễ Tạ Ơn. Một dữ kiện cho biết ngày Lễ Tạ Ơn đã diễn ra từ thế kỷ thứ XVII, khi 38 người khai hoang từ Berkeley Parish, Anh đến được Virginia an toàn, họ tạ ơn Chúa vì đã che chở cho họ.

Song, một sự kiện khác được nhiều người Mỹ tin rằng đây là nguồn gốc của ngày Lễ Tạ Ơn tại Mỹ. Chuyện được kể rằng, con tàu Mayflower đã mang những 102 người Pilgrim vượt đại dương để tiến về Tân Thế Giới – Châu Mỹ. Tháng 11/1620, họ cập bến tại Plymouth một thị trấn nhỏ ven biển phía nam Boston thuộc bang Massachusettes. Mùa đông ở đây vô cùng khắc nghiệt, cùng với cuộc sống thiếu thốn và bệnh dịch đã cướp đi sinh mệnh 46 người trong đoàn. Đến mùa xuân, những người sống sót may mắn gặp được những thổ dân da đỏ tốt bụng đã cho họ lương thực, dạy họ cách làm nhà, trồng hoa màu… Năm 1621, họ đã bội thu mùa màng. Đoàn di dân đã mời thổ dân da đỏ đến ăn mừng Lễ Tạ Ơn. Đến năm 1863, Tổng thống Abraham Lincoln ấn định Lễ Tạ Ơn là ngày lễ truyền thống hàng năm ở Mỹ.

Ngày nay, các gia đình ở Mỹ xem đây là dịp sum họp. Họ chuẩn bị một bữa ăn thịnh soạn, với món ăn truyền thống không thể thiếu ở các nước Bắc Mỹ là gà tây.

 

Lễ xá tội gà tây thường niên tại Nhà Trắng

Mỗi năm có đến 46 triệu con gà tây được phục vụ trên bàn tiệc cho dịp Lễ Tạ Ơn, nhưng chắc chắn không phải là chú gà tây được Tổng thống Mỹ xá tội tại Nhà Trắng. Các chú gà tây được ân xá từ Tổng thống sẽ có những ngày cuối đời thật tuyệt vời tại công viên, vườn thú, một nông trại ở một trường Đại học, hay một nơi bất kỳ do Tổng thống chỉ định.

 

Diễu hành ngày Lễ Tạ Ơn của Tập đoàn Macy tại New York

Được xem là buổi diễu hành lớn nhất thế giới, thu hút hơn 3 triệu người theo dõi trực tiếp đoàn diễu hành và gần 50 triệu người xem qua truyền hình. Diễu hành ngày Lễ Tạ Ơn được bắt đầu vào năm 1924 (bị gián đoạn trong 3 năm 1942 đến 1944 vì Chiến Tranh Thế Giới Thứ 2), tuy nhiên trong cuộc diễu hành đầu tiên này không có sự xuất hiện của nhân vật hoạt hình bóng bay như ngày nay. Thay vào đó, sự kiện năm 1924 được diễu hành bởi sư tử, lạc đà…

“Felix the Cat” là nhân vật hoạt hình bằng bong bóng đầu tiên xuất hiện trong cuộc diễu hành năm 1927. Năm 2016, chú mèo Felix luôn được dựng lại nguyên bản, kỷ niệm 90 năm lễ diễu hành ngày Lễ Tạ Ơn của Macy.

Hàng triệu người trên khắp thế giới đổ về xếp hàng trên đường phố Manhattan để xem cuộc diễu hành với sự góp mặt của những người nổi tiếng, các nghệ sĩ biểu diễn Broadway, những chú hề vui nhộn, ban nhạc diễu hành, bong bóng tuần lộc khổng lồ, và chắc chắn không thể thiếu các nhân vật hoạt hình nổi tiếng bằng bóng bay như siêu anh hùng Spiderman, mèo Hello Kitty, chó Snoopy, gấu Panda, Pikachu và hàng chục nhân vật hoạt hình đáng yêu khác cùng góp mặt hàng năm.

 

 

Đoàn diễu hành di chuyển về phía nam xuống Central Park West từ 77th Street, về phía đông dọc theo Central Park South đến Sixth Avenue và sau đó về phía nam dọc theo Sixth Avenue đến West 34th Street, và dừng lại trước cửa hàng Macy tại Herald Square.

 

Siêu lễ hội mua sắm “Black Friday” tại Mỹ

Hoạt động mua sắm từ lâu cũng trở thành một sự kiện được mong đợi nhất trong năm.  Điều đặc biệt biến sự kiện mua sắm này thành một dịp không thể bỏ qua với người Mỹ và cả khách du lịch là hàng loạt các chương trình giảm giá và khuyến mãi cực hấp dẫn từ các nhãn hàng từ bình dân đến cao cấp, kéo dài từ tuần thứ 3 của tháng 11 (trước Lễ Tạ Ơn 2 tuần) đến Black Friday (sau Lễ Tạ Ơn), mùa Noel và đến tết Dương Lịch, với mức độ giảm giá khủng khiếp có thể lên đến 80%.

Các mặt hàng từ đồ điện tử đến quần áo, giày dép, mỹ phẩm, trang sức đến các dịch vụ làm đẹp… với giá rẻ ngất ngây khiến người tiêu dùng phải xếp hàng từ rất sớm, không ngoại trự việc chen lấn để mua được món hàng yêu thích với “giá hời”. Ngành thương mại bán lẻ điện tử phát triển, kéo theo các “cuộc chiến” giảm giá trên internet. Các khách hàng online canh “giờ vàng” giảm giá để đặt hàng. Đây là dịp lễ để mọi người tự thưởng cho bản thân mình sau một năm làm việc vất vả.

Uri tổng hợp