Theo bước British Columbia, vào ngày 20/04 vừa qua, tỉnh trưởng Ontario, Kathleen WynnE, đã công bố việc áp thuế 15% lên người nước ngoài mua nhà tại Ontario trong nỗ lực hạ nhiệt thị trường bất động sản (BĐS) đang sốt hàng ngày tại đây. Bà Kathleen nói rằng bà sẽ còn tiếp tục làm nhiều biện pháp khác nữa để tránh giá cả tăng vọt như đã xảy ra tại Vancouver.  Song song với việc đưa ra quyết định áp thuế lên người nước ngoài mua nhà, Bà cũng công bố kế hoạch điều tiết giá cho thuê nhà mới, mà chủ yếu là giá cả thuê nhà tại các tòa nhà tại trung tâm thành phố Toronto.

Tho công bố trên, Bà đưa ra 16 biện pháp nhằm làm diệu thị trường BĐS trong đó có việc áp thuế 15% lên người nước ngoài mua nhà và lấp lỗ hỏng mà các chủ nhà đang lợi dụng nó để tăng tiền thuê nhà, áp dụng cho những căn nhà xây dựng sau năm 1991.

Bà cho biết, chính phủ của Bà sẽ quan sát việc thực hiện 16 biện pháp nói trên và Bà sẽ đưa ra thêm nhiều biện pháp bổ sung nếu cần thiết. Bà cũng nói rằng những việc làm hiện nay của chính phủ là nhằm giảm nhiệt thị trường BĐS, mang lại sự công bằng cho người dân vùng Ontario là những người đang cố gắng để mua nhà. Trước đó, giá nhà tại Ontario đã tăng mức 33% chỉ trong vòng 1 năm.

Quyết định của Bà kathleen đã vấp phải sự chỉ trích từ các thành viên Đảng Bảo Thủ, họ cho rằng vấn đề không năm ở chỗ người nước ngoài mua nhà, mà vấn đề thực sự của nó nằm ở việc quy hoạch xây dựng. Họ cho rằng Ontario đã không xây dựng đủ để cung cấp cho nhu cầu nhà ở. . Bà cũng nói thêm, chính phủ Ontario sẽ theo dõi những biến động sau khi áp dụng những bước mới này, và hứa sẽ có biện pháp khắc phục nhanh chóng nếu không đạt được kết quả như mong muốn.

(Theo VietCanada)