Văn hóa Mỹ bao gồm phong tục và truyền thống của Hoa Kỳ. “Văn hóa bao gồm tôn giáo, thức ăn, trang phục chúng ta mặc, cách chúng ta mặc, ngôn ngữ, hôn nhân, âm nhạc, điều chúng ta tin là đúng hay sai, cách chúng ta ngồi ở bàn, cách chào đón khách, cách chúng ta cư xử với người thân, và hàng triệu thứ khác, ”Cristina De Rossi, một nhà nhân loại học tại Barnet và Southgate College ở Luân Đôn, nói.

Hoa Kỳ là quốc gia lớn thứ ba trên thế giới với dân số hơn 325 triệu người, theo Cục điều tra dân số Hoa Kỳ. Một đứa trẻ được sinh ra sau mỗi 8 giây, và một người chết đi mỗi 12 giây.

Ngoài người Mỹ bản địa đã sống trên lục địa, dân số của Hoa Kỳ được xây dựng trên di dân từ các quốc gia khác. Bất chấp những động thái gần đây để đóng biên giới Hoa Kỳ với những người nhập cư và tị nạn mới, thì cứ mỗi 33 giây thì có 1 người nhập cư vào Hoa Kỳ, theo Cục điều tra dân số.

Bởi vì điều này, Hoa Kỳ là một trong những quốc gia văn hóa đa dạng nhất trên thế giới. Gần như mọi khu vực trên thế giới đã ảnh hưởng đến văn hóa Mỹ, đáng chú ý nhất là người Anh đã xâm chiếm đất nước vào đầu những năm 1600. Văn hóa Mỹ cũng đã được định hình bởi các nền văn hóa của người Mỹ bản địa, người Mỹ Latin, người châu Phi và người châu Á.

Hoa Kỳ đôi khi được mô tả như là một melting pot (“nồi hầm nhừ” – nơi hội tụ các nền văn hóa), trong đó các nền văn hóa khác nhau đã đóng góp “hương vị” riêng biệt cho văn hóa Mỹ. Cũng như các nền văn hóa từ khắp nơi trên thế giới đã ảnh hưởng đến nền văn hóa Mỹ, văn hóa Mỹ ngày nay đã ảnh hưởng đến thế giới. Thuật ngữ văn hóa phương Tây thường đề cập rộng rãi đến các nền văn hóa của Hoa Kỳ và châu Âu.

Cách mọi người hòa nhập ở Hoa Kỳ khác nhau. “Các nhóm người nhập cư khác nhau hòa nhập theo nhiều cách khác nhau”, De Rossi nói với Live Science. “Ví dụ, ở Hoa Kỳ, cộng đồng nói tiếng Tây Ban Nha Công giáo có thể giữ ngôn ngữ của họ và các truyền thống gia đình văn hóa khác, nhưng được tích hợp trong cộng đồng đô thị và chấp nhận lối sống của người Mỹ theo nhiều cách khác.”

Các vùng Đông Bắc, Nam, Trung Tây, Đông Nam và Tây của Hoa Kỳ đều có truyền thống và phong tục riêng biệt. Dưới đây là tổng quan ngắn gọn về văn hóa của Hoa Kỳ.

 

Ngôn ngữ

Không có ngôn ngữ chính thức của Hoa Kỳ, theo chính phủ Hoa Kỳ. Trong khi hầu hết mọi ngôn ngữ trên thế giới được nói ở Hoa Kỳ, các ngôn ngữ không phải tiếng Anh được nói nhiều nhất lần lượt là tiếng Tây Ban Nha, tiếng Trung Quốc, tiếng Pháp và tiếng Đức. 90% dân số Hoa Kỳ nói và hiểu tiếng Anh, và hầu hết các hoạt động kinh doanh được thực hiện bằng tiếng Anh. Một số tiểu bang có ngôn ngữ chính thức hoặc ưa thích. Ví dụ, tiếng Anh và tiếng Hawaii là ngôn ngữ chính thức ở Hawaii.

Cục điều tra dân số ước tính rằng hơn 300 ngôn ngữ được nói ở Hoa Kỳ. Cục chia các ngôn ngữ đó thành bốn loại: tiếng Tây Ban Nha; các ngôn ngữ Ấn-Âu khác, bao gồm tiếng Đức, tiếng Yiddish, Thụy Điển, Pháp, Ý, Nga, Ba Lan, Hindi, Punjabi, Hy Lạp và một số ngôn ngữ khác; Các ngôn ngữ Châu Á và Thái Bình Dương, bao gồm tiếng Trung, tiếng Hàn, tiếng Nhật, tiếng Thái, tiếng Tamil và nhiều ngôn ngữ khác; và “tất cả các ngôn ngữ khác”, là danh mục cho các ngôn ngữ không phù hợp với ba danh mục đầu tiên, chẳng hạn như tiếng Hungari, tiếng Ả Rập, tiếng Do Thái, ngôn ngữ của Châu Phi và ngôn ngữ của người bản địa ở Bắc, Trung và Nam Mỹ.

 

Tôn giáo

Gần như mọi tôn giáo đã biết đều được thực hành tại Hoa Kỳ, được thành lập trên cơ sở tự do tôn giáo. Khoảng 71% người Mỹ tự nhận mình là Kitô hữu, theo thông tin được thu thập bởi Trung tâm nghiên cứu Pew, một nhóm nghiên cứu tự do tôn giáo vào năm 2017. Nghiên cứu cũng cho thấy khoảng 23% không có liên kết tôn giáo nào và khoảng 6% dân số tạo nên các tôn giáo phi Kitô giáo.

Số người xác định không có tôn giáo dường như đang giảm dần. Theo Trung tâm nghiên cứu Pew, hạng mục này dự kiến ​​sẽ giảm từ 16% trong năm 2015 xuống còn 13% vào năm 2060.

 

Thời trang Mỹ

Quần áo phong cách khác nhau theo địa vị xã hội, khu vực, nghề nghiệp và khí hậu. Quần bò, giày thể thao, mũ bóng chày, mũ cao bồi và giày cao cổ là một số mặt hàng quần áo gắn liền với người Mỹ. Ralph Lauren, Calvin Klein, Michael Kors và Victoria Secret là một số thương hiệu nổi tiếng của Mỹ.

Theo một bài báo được xuất bản bởi Đại học Harvard vào năm 2007, thời trang Mỹ bị ảnh hưởng rộng rãi bởi những người nổi tiếng và giới truyền thông, doanh số bán hàng thời trang khoảng 200 tỷ USD mỗi năm. Ngày càng có nhiều người Mỹ đang mua thời trang, đồ điện tử thông qua kênh bán hàng trực tuyến nhiều hơn. Theo Cục điều tra dân số, doanh số bán lẻ thương mại điện tử của Mỹ trong quý đầu tiên của năm 2017 đạt khoảng 98,1 tỷ đô la.

 

Ẩm thực Mỹ

Ẩm thực Mỹ bị ảnh hưởng bởi người châu Âu và người Mỹ bản địa trong lịch sử ban đầu của nó. Ngày nay, có một số loại thực phẩm được xác định là món ăn Mỹ, chẳng hạn như bánh mì kẹp thịt, xúc xích, khoai tây chiên, mì ống pho mát và thịt cuộn xông khói. Đặc biệt là bánh táo – “As American as apple pie”, thành ngữ ấy miêu tả những gì mang đậm bản sắc Mỹ.

Ngoài ra còn có phong cách nấu ăn và các loại thực phẩm cụ thể cho một khu vực. Nấu ăn theo phong cách miền Nam thường được gọi là “thực phẩm tiện lợi của Mỹ” và bao gồm các món ăn như gà rán, rau cải xanh, đậu đen và bánh ngô. Tex-Mex, phổ biến ở Texas và Tây Nam, là sự pha trộn giữa phong cách nấu ăn của Tây Ban Nha và Mexico và bao gồm các món như ớt và bánh burritos, thành phần chủ yếu là phô mai nghiền và đậu.

Jerky, khô bò được phục vụ như đồ ăn nhẹ, cũng là một thực phẩm được tạo ra tại Hoa Kỳ, theo NPR.

 

Nghệ thuật

Hoa Kỳ được biết đến rộng rãi trên toàn thế giới như một nhà lãnh đạo trong lĩnh vực truyền thông đại chúng, bao gồm cả truyền hình và phim ảnh. Theo Bộ Thương mại Hoa Kỳ, Hoa Kỳ chiếm một phần ba ngành công nghiệp giải trí và truyền thông trên toàn thế giới.

Ngành công nghiệp phát thanh truyền hình đã được tổ chức tại Hoa Kỳ vào đầu những năm 1950, các chương trình truyền hình của Mỹ hiện được phát sóng trên khắp thế giới. Hoa Kỳ có một ngành công nghiệp điện ảnh sôi động, tập trung ở Hollywood, California, và phim Mỹ phổ biến trên toàn thế giới. Ngành công nghiệp điện ảnh Mỹ đã kiếm được 31 tỷ USD doanh thu trong năm 2013 và dự kiến ​​đạt 771 tỷ USD vào năm 2019, theo Bộ Thương mại Hoa Kỳ.

Văn hóa nghệ thuật của Hoa Kỳ kéo dài vượt ra ngoài phim ảnh và chương trình truyền hình. New York là nơi có Broadway, và người Mỹ có một lịch sử sân khấu phong phú. Âm nhạc Mỹ rất đa dạng với nhiều phong cách, bao gồm rhythm, blues, nhạc jazz, gospel, country, western, bluegrass, rock ‘n’ roll và hip hop.

 

Thể thao

Hoa Kỳ là một quốc gia có tinh thần thể thao, với hàng triệu người hâm mộ theo dõi bóng đá, bóng chày, bóng rổ và khúc côn cầu, và một số các môn thể thao khác. Bóng chày được phát triển ở châu Mỹ thuộc địa và trở thành một môn thể thao chính thức vào giữa những năm 1800, và trở thành môn thể thao được yêu thích ở Mỹ, mặc dù sự nổi tiếng của nó đã bị lu mờ bởi bóng đá trong ba thập kỷ qua, theo Harris Poll.

 

Những ngày lễ ở Mỹ

Nhiều ngày lễ chỉ được tổ chức ở Hoa Kỳ. Người Mỹ kỷ niệm sự độc lập của họ từ người Anh vào ngày 4 tháng 7.

Memorial Day, được tổ chức vào ngày thứ Hai cuối cùng của tháng 5, vinh danh những người đã chết trong nghĩa vụ quân sự.

Ngày Lao động, được tổ chức vào ngày thứ Hai đầu tiên của tháng 9, kỷ niệm lực lượng lao động của đất nước.

Lễ tạ ơn, một kỳ nghỉ đặc biệt khác của Mỹ, rơi vào ngày thứ Năm thứ tư trong tháng mười một và có từ thời thuộc địa để ăn mừng vụ thu hoạch.

Ngày của Tổng thống, đánh dấu ngày sinh nhật của George Washington và Abraham Lincoln, là một ngày lễ liên bang diễn ra vào ngày thứ Hai thứ Ba trong tháng 2.

Những đóng góp của các cựu chiến binh được vinh danh vào ngày cựu chiến binh, vào ngày 11 tháng 11.

Những đóng góp của lãnh đạo nhân quyền Martin Luther King Jr. được ghi nhớ vào ngày thứ Hai thứ ba trong tháng Giêng.

Amelia Biên dịch

Tác giả: Kim Ann Zimmermann, Live Science Contributor