Tổng thống Donald Trump đã dùng 500 ngày đầu tiên trong nhiệm kỳ của mình để củng cố nền kinh tế Mỹ, tạo ra nhiều cơ hội mới và thành công cho kinh tế Mỹ.

Sau 500 ngày, kết quả đã rõ ràng: Nền kinh tế Mỹ phát triển mạnh hơn, công dân Mỹ đang có nhiều cơ hội hơn, lòng tin của người dân tăng vọt và kinh doanh thương mại Mỹ đang phát triển bùng nổ.

Tổng thống Trump đã tái khẳng định vị thế của Mỹ với thế giới, đảm bảo đầu tư thiết yếu cho quân đội, chống lại các mối đe dọa an ninh quốc gia. Ngoài ra, ông đặt quyền lợi công dân lên hàng đầu và khiến cho Chính phủ phải có trách nhiệm hơn.

Nền kinh tế Mỹ ngày càng phát triển mạnh mẽ, người lao động Mỹ có cuộc sống tốt hơn nhờ Chính sách Khuyến khích phát triển của Tổng thống Trump. Gần 3 triệu việc làm đã được tạo ra kể từ khi ông Trump nhậm chức. 304.000 công việc sản xuất – đạt mức cao nhất kể từ tháng 12 năm 2008. 337.000 công việc xây dựng đã được tạo ra, và việc làm xây dựng đạt mức cao nhất kể từ tháng 6 năm 2008.

Hiện tỷ lệ thất nghiệp đã giảm xuống còn 3.8, tỷ lệ thấp nhất kể từ tháng 4 năm 2000, và việc làm đã đạt 6,6 triệu việc làm, mức cao nhất được ghi nhận. 67% người Mỹ tin rằng đây là thời điểm tốt để tìm một công việc có chất lượng, theo Gallup. Chỉ dưới thời Tổng thống Trump mới có hơn 50% người Mỹ tin rằng đây là thời điểm tốt để tìm một công việc có chất lượng vì Gallup đã đặt câu hỏi này từ 17 năm trước.

Tổng thống Trump ưu tiên đào tạo nghề và phát triển lực lượng lao động để giúp đỡ người lao động nắm bắt nhiều cơ hội hơn, thông qua việc ký sắc lệnh mở rộng cơ hội nghề nghiệp. Ông đã giúp phục hồi niềm tin vào nền kinh tế Mỹ, với sự tin tưởng của cả người tiêu dùng và doanh nghiệp đang đạt mức cao kỷ lục trong suốt 17 năm qua, theo Conference Board. Sự lạc quan đã lan tỏa đến các nhà sản xuất, theo National Federation of Independent Business.

Song, ông đã thông qua dự luật “Tax Cuts and Jobs Act” – cắt giảm thuế và tạo việc làm với mục đích cắt giảm thuế và cho các gia đình Mỹ. Bên cạnh đó thuế doanh nghiệp đã cắt giảm từ 35% xuống còn 21% để tăng tính canh tranh cho doanh nghiệp Mỹ. Các gia đình người Mỹ đã nhận được 3.2 nghìn tỷ USD từ khoản cắt giảm thuế và còn nhận được số tiền trợ cấp nuôi con nhiều gấp đôi. 

Từ khi nhậm chức, Tổng thống Trump đã đẩy mạnh các hiệp định thương mại tự do, công bằng và có lợi đa phương nhằm bảo vệ người lao động Mỹ, giúp chấm dứt các hiệp định thương mại ảnh hưởng xấu đến Mỹ kéo dài hàng thập kỉ qua.

Dưới Chính quyền Tổng thống Trump, nước Mỹ một lần nữa khẳng định vị thế lãnh đạo của mình trên trường quốc tế và đạt được nhiều thành quả cho công dân Mỹ.

Scarlett

(Lược dịch và biên soạn từ Nhà Trắng)