Báo cáo việc làm tháng 1 cho thấy một bước vọt lớn khác trong tăng trưởng số lượng việc làm mới – lần này thêm 304.000 việc làm vào số lượng 312.000 việc đã tăng tháng trước. Dấu hiệu cực kỳ tốt cho các báo cáo công việc mùa hè này, vốn phản ánh mức tăng lương sẽ tăng cao hơn.

Các nhà kinh tế dự đoán số việc làm mới được tạo ra sẽ chỉ 180.000; nhưng ta đã thấy đó là một con số sai lầm nghiêm trọng. Không những không bị hạ xuống mức 180.000 mà số lượng việc làm được tạo ra đã tăng lên 312.000 việc làm. Chính phủ Mỹ đóng cửa và chiến tranh thương mại giữa Mỹ và thuế quan của Trung Quốc dự kiến ​​sẽ làm tăng tỉ lệ thất nghiệp. Tuy nhiên, nền kinh tế Mỹ rất mạnh, nó vượt qua mọi tín hiệu tiêu cực. Tăng trưởng việc làm cao hơn và lãi suất ổn định có thể kích thích thị trường nhà ở mùa hè 2019.

 

Cơ hội nghề nghiệp cho sinh viên nợ học phí

Khi mà các công ty đang khát nhân lực và sẵn sàng đào tạo nhân viên, thì đây chính là cơ hội cho các sinh viên nợ học phí.. Quyền lực đang chuyển dần qua người lao động từ tay các tập đoàn đa quốc gia và cánh dân chủ, khiến các giới này không hề hài lòng.

Nhu cầu tuyển lao động trẻ và chuyên gia sẽ cao. Xu hướng đến năm 2026 là thị trường việc làm sẽ ngày càng do người lao động lớn tuổi thống lĩnh, trong khi nguồn lực lao động trẻ lại ngày càng hiếm hoi. Đó cũng là tin tốt cho những người lao động lớn tuổi, nhưng khi các babyboomers (sinh sau chiến tranh thế giới II) nghỉ hưu, những người thay thế trẻ có năng lực sẽ được các tập đoàn săn đón.

Khi chúng ta bước vào năm 2019, qua giai đoạn chuyển đổi thuế quan từ tháng 1 đến tháng 3, người lao động sẽ bắt đầu tập trung vào mức lương cao hơn và công việc tốt hơn. Khả năng nhảy việc của người lao động sẽ tăng lên khi họ trở nên tự tin hơn về triển vọng kinh tế của Mỹ.

 

Dự báo việc làm và dữ liệu

Tôi nên tìm công việc tốt nhất ở đâu? Florida, California, Texas có cơ hội không? Các biểu đồ, video và bình luận dưới đây cho thấy các thành phố tốt nhất và các lĩnh vực việc làm / việc làm nhiều hứa hẹn nhất. Từ sản xuất đến vận chuyển và phát triển cơ sở hạ tầng đến năng lượng và thương mại bán lẻ, 2019/2020 dường như là một cơ hội hiếm có để người lao động Hoa Kỳ luân chuyển, kiếm được một công việc lương cao, phát triển kỹ năng, kinh nghiệm, hưởng thụ hoặc mua nhà, đi du lịch và đầu tư.

 

 

“Ngày nay, tỷ lệ người Mỹ thất nghiệp trên số lượng việc làm cần tuyển ở mức 1.4 đến 1.0 giảm mạnh từ 6.6 xuống 1 trong cuộc suy thoái kinh tế vừa qua vào tháng 7 năm 2009. Sự thu hẹp của những người tìm việc đồng nghĩa với số lượng ứng viên ít hơn – dẫn đến sự phụ thuộc ngày càng tăng vào các ứng viên thụ động, đã được tuyển dụng hiện nay.” – Theo Andrew Chamberlain, nhà kinh tế cấp cao tại Glassdoor.com.

Các dịch vụ chuyên nghiệp và kinh doanh đang phát triển ở Alaska, Arizona, California, Colorado, Hawaii, Idaho, Montana, Nevada, New Mexico, Oregon, Utah, Washington, Wyoming. Mức tăng lương sẽ mạnh nhất ở các ngành: Giải trí & Khách sạn (28%), Dịch vụ chuyên nghiệp & kinh doanh (25%), Vận tải & Tiện ích (24%), Khai khoáng (22%), Bán buôn & Bán lẻ (22%), Sản xuất hàng hóa lâu bền (19%) và Xây dựng (18%).

 

Bình đẳng thương mại sẽ tạo ra một triển vọng tốt hơn cho người lao động Mỹ?

Những gì chúng ta học được từ kỷ nguyên thương mại tự do là những công việc tốt chắc chắn sẽ ở gần nơi sản phẩm được thiết kế và sản xuất, đặc biệt là nếu chúng có giá rẻ Các tập đoàn cạnh tranh rất khốc liệt trong vấn đề lợi nhuận và giảm thuế.

Và ngày nay, các quỹ đầu tư chuyển dịch trong một phần nghìn giây, né xa nơi đánh thuế đến các thị trường lao động rẻ nhất. Đồng Đô la đầu tư của Mỹ đang đổ vào tạo việc làm ở các nước khác. Những gì còn lại là các công việc “trơ xương” liên quan đến bán hàng và phân phối ở nhà kho – số  việc ít, bán thời gian và trả lương kém – loại bạn đã biết quá nhẵn mặt và lại còn đang được tự động hóa.

Canada và Vương quốc Anh đã chịu tổn thất như nhau do Thương mại Tự do, tuy nhiên, Bình đẳng thương mại có mang lại việc làm bền vững giữa các đối tác thương mại trung thực không? Tôi tin là có.

Thời kỳ hậu Obama mới đang mang đến nhiều hứa hẹn cho thế hệ Millennials và Gen Z (sinh từ giữa những năm 1980 đến đầu 2000), những người đang lo lắng vì nợ vay cá nhân và nợ học phí và chỉ có một giấc mơ mua nhà mơ hồ. Đối với babyboomers, cú hích cuối cùng này có thể là một cú hích rất tốt!

Với thực trạng kinh tế khả quan của Mỹ, ta có thể thấy đây là một quốc gia đầy sáng tạo và kiên cường bền bỉ trong suốt 30 năm qua. Nhưng đây là một thời điểm quan trọng, nơi công việc chất lượng rất cao và tiền đầu tư kinh doanh sẽ quay trở lại Mỹ. Nhu cầu tuyển dụng những người lao động giỏi và có kinh nghiệm sẽ cực kỳ cao và thu nhập chắc chắn sẽ tăng. Thật tốt khi người lao động có năng lực và được nhiều nơi mời gọi làm việc!

Theo Gord Collins

Biên tập Scarlett Ng