Cùng với sự bùng nổ của xu hướng toàn cầu hóa, người lao động ngày càng có nhiều cơ hội tìm kiếm việc làm phù hợp với năng lực, nhu cầu và mong muốn của bản thân hơn. Chính vì vậy việc di chuyển chỗ ở đến một khu vực, thành phố khác hay thậm chí định cư ở một quốc gia khác vì công việc cũng dần trở nên phổ biến hơn.

 

Xu hướng di cư do việc làm

Theo một khảo sát năm 2018 quy mô được thực hiện bởi Tập đoàn Tư vấn Boston (Boston Consulting Group) và công ty tuyển dụng nhân sự quốc tế online The Network, 57% trên tổng số hơn 366.000 đối tượng khảo sát thuộc 197 quốc gia nói sẵn sàng di cư đến một quốc gia mới để tìm việc làm. Trong đó, 60 – 70% số lượng người Việt Nam được phỏng vấn cho biết sẽ không ngại đến một quốc gia khác làm việc nếu có cơ hội.

Các con số này phản ánh nhu cầu tìm kiếm việc làm, và định cư tại nước ngoài của chúng ta chưa bao giờ nguội. Các nguyên nhân làm việc xa xứ của chúng ta cũng rất đa dạng. Nhân tố thúc đẩy chủ yếu từ ý muốn tìm kiếm trải nghiệm mới tại một nền văn hóa và xã hội mới, đến mong muốn điều kiện lương và lợi ích cạnh tranh hơn, hay chỉ đơn giản là định cư tại một quốc gia tiên tiến.

 

Biểu đồ trong nghiên cứu năm 2017 của Tập đoàn Tư vấn Boston và Viện Nghiên cứu Tuyển dụng của Nhật thể hiện sự chênh lệch trong mức độ hài lòng giữa những người di cư đến nước khác để làm việc (82% – phía trên) và những người chuyển việc nhưng không di cư đến nước khác (73% – phía dưới).

 

Thị trường việc làm số một thế giới

Báo cáo năm 2018 trên cũng ghi nhận từ năm 2014, Mỹ luôn là quốc gia đứng đầu thế giới trong địa điểm làm việc lý tưởng.

 

 

Đây cũng là quốc gia duy nhất trong báo cáo có hai thành phố, New York và Los Angeles, trong top 10 thành phố hấp dẫn nhất đối với đội ngũ lao động toàn cầu, và 7 thành phố nằm trong top 30 của bảng xếp hạng này.

 

Nguyên nhân Mỹ luôn dẫn đầu trong bảng xếp hạng về địa điểm làm việc lý tưởng có muôn vàn: cơ hội làm việc tại các công ty đứng đầu, môi trường lý tưởng phát triển chuyên môn và bản thân, điều kiện sống thuộc top đầu thế giới, môi trường giáo dục cho con cái hàng đầu, v.v…

Không khó hiểu khi ta nhìn vào Bảng chỉ số xếp hạng Năng lực cạnh tranh toàn cầu trên toàn diện các mặt trong Báo cáo năng lực cạnh tranh toàn cầu của Diễn đàn kinh tế thế giới (World Economic Forum) năm 2018 – Mỹ xếp hạng 1 chung cuộc nhờ vào rất nhiều các yếu tố cũng như khía cạnh nổi trội.

Hiểu rõ nhu cầu lao động, cũng như để liên tục thu hút nguồn nhân lực và tiềm lực tài chính ngoại quốc phục vụ cho sự phát triển kinh tế và thịnh vượng của Mỹ, Quốc hội nước này đã cho phép Sở Di trú Mỹ (USCIS) cấp khoảng 140.000 visa theo diện việc làm (employment-based visa) mỗi năm. Động thái này nhằm khuyến khích và tạo điều kiện không chỉ cho những người lao động, doanh nhân muốn cải thiện đời sống, mở rộng cơ hội kinh doanh, mà còn là lời mời cho những cá nhân muốn trở thành công dân của Hoa Kỳ, tận hưởng những quyền lợi sống hàng đầu thế giới.

Trong đó, diện visa việc làm EB-3 lao động phổ thông là con đường phổ biến với các điều kiện dễ dàng thỏa mãn, chi phí không cao, thời gian nhanh chóng và phù hợp với nhiều đối tượng khác nhau. Có thể nói visa lao động EB-3 chính là cánh cửa mở đến thị trường lao động cũng như môi trường sống đáng mơ ước, giúp thỏa mãn nhu cầu làm việc và sinh sống của người Việt Nam nói riêng, và người lao động toàn thế giới nói chung. Bên cạnh visa lao động EB-3, Grand Aster còn cung cấp các chương trình đầu tư định cư Mỹ khác nhằm đáp ứng mong mỏi cũng như hoàn cảnh của các nhà đầu tư khác nhau.

 

Fray Lam