Cuộc chiến tranh thương mại Mỹ – Trung không chỉ tác động tới hai nền kinh tế trong cuộc mà còn ảnh hưởng tới kinh tế toàn cầu. Việt Nam là một trong những nước ngoài cuộc chịu nhiều tác động khi cả Mỹ và Trung Quốc đều là đối tác thương mại quan trọng hàng đầu.

Lần đánh thuế mới nhất của Mỹ lên 200 tỷ USD hàng hóa nhập khẩu từ Trung Quốc, giá trị của hàng hóa tương đồng với sản phẩm xuất khẩu của Việt Nam đã lên tới gần 13 tỷ USD. Điều này cho thấy, các mặt hàng xuất khẩu của Việt Nam tương đồng với Trung Quốc sẽ có lợi thế cạnh tranh cao, có cơ hội thay thế thị phần của Trung Quốc tại thị trường Mỹ.

 

Nhìn nhận ở góc độ tích cực, việc áp thuế lên hàng hóa Trung Quốc tạo ra cơ hội mở rộng xuất khẩu cho nhiều mặt hàng của Việt Nam. Nhiều mặt hàng có tiềm năng xuất khẩu lớn là đồ gỗ nội thất, nông – thủy sản, dệt may, vali – túi xách…

Các chuyên gia khuyến nghị, trước mắt, các doanh nghiệp lớn đã xuất khẩu tại Mỹ cần nhanh chóng nắm bắt nhu cầu của đối tác, chớp cơ hội để gia tăng đơn hàng hoặc khai thác triệt để các thị trường ngách nhằm chiếm ưu thế về thị trường. Ngược lại, các doanh nghiệp nhỏ cần tăng cường liên kết, tổ chức lại hoạt động sản xuất, để tạo ra sức mạnh chung, thương hiệu chung cho từng ngành hàng.

Nắm bắt được thời cơ và thế mạnh của thương mại Việt Mỹ hiện tại, Grand Aster USA đã phối hợp tổ chức Hội chợ Hoa kỳ Global Expo 2019 tại Trung tâm Hội nghị Anaheim, tiểu bang California, Mỹ vào ngày 20-21 tháng 09 sắp tới. Hội chợ Global Expo 2019 là dịp để các doanh nhân Việt Nam gặp gỡ xúc tiến đầu tư, trao đổi thương mại với nhiều nền kinh tế lớn trên khắp thế giới.

Các doanh nghiệp Việt Nam đang hoạt động trong những ngành nghề chiếm ưu thế như: nông sản, hải sản, lương thực – thực phẩm; thủ công mỹ nghệ và hàng tiêu dùng; xây dựng và trang trí nội thất; công nghệ thông tin và kỹ thuật số; cùng các dự án kêu gọi vốn đầu tư từ nước ngoài.

Global Expo 2019 tổ chức tại Hoa Kỳ là cơ hội để doanh nghiệp Việt Nam trải nghiệm và thử thách ở thương trường sôi động và phát triển bậc nhất thế giới.